Phát hiện ngôi sao xa nhất cách 9 tỷ năm ánh sáng

Suckhoedoisong.vn - Đã phát hiện ra ngôi sao xa nhất có thể quan sát được. Ánh sáng của nó xuyên suốt 2/3 vũ trụ. Và ngôi sao đó xa trái đất tới 9 tỷ năm ánh sáng.

Phát hiện ngôi sao xa nhất cách 9 tỷ năm ánh sáng

Lực hấp dẫn của chòm sao dải ngân hà MACS J1149 bẻ cong ánh sáng từ một ngôi sao xanh (một trong những điểm ánh sáng phía trên và bên trái của ngôi sao trung tâm siêu sáng trong hình này), khiến cho ánh sáng của nó tiến tới chúng ta từ khoảng cách 9 tỷ năm ánh sáng.

 

Patrick Kelly tại Đại học California, Berkeley cùng các đồng nghiệp tìm thấy ngôi sao này nhờ vào các hình ảnh từ kính viễn vọng vũ trụ Hubble của một dải ngân hà tên là MACS J1149. Từ tháng 4 và tháng 5 năm 2016, Kelly và đồng nghiệp đã thấy một điểm sáng lấp lánh bí ẩn xung quanh dải ngân hà trên.

Theo các hình ảnh và phân tích từ ngày 30/6 năm nay từ trang arXiv.org chỉ ra nó từ một ngôi sao xanh sáng rực đằng sau dải ngân hà. Vì nó trùng hợp đằng sau dải ngân hà, thẳng hàng với tầm mắt của kính viễn vọng Hubble. Ngôi sao này được nhìn thấy bởi lực hấp dẫn của chòm sao dải ngân hà uốn cong thời gian không gian vũ trụ chòm sao, làm cho nó phản ứng như một tấm kính lúp vũ trụ. Hiện tượng này được gọi là thấu kính trọng lực, giúp các nhà thiên văn học quan sát được vật thể xa hơn tầm nhìn của kính viễn vọng.

Vì vũ trụ của chúng ta mới có 13,8 tỷ năm tuổi, điều này có nghĩa rằng ánh sáng của ngôi sao này đã vượt qua 65% vũ trụ để tiến tới trái đất. Ngôi sao xa nhất trước đó từng quan sát được chỉ cách chúng ta có 55 triệu năm ánh sáng.

BV

(theo Science News)

TAG:

ngôi sao

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện ngôi sao xa nhất cách 9 tỷ năm ánh sáng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT