DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện một loại virus cúm lợn có khả năng gây đại dịch?
Hương Thảo - 18:10 01/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang cảnh báo về một loại virus cúm lợn mới có tên là G4, loại virus này lây lan nhanh chóng sang người với các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với bệnh cúm mùa.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện với gần 30.000 miếng gạc mũi trên lợn được đặt trong các lò mổ hoặc phòng khám thú y từ năm 2011 đến 2018. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã thành công trong việc phân lập gần 179 loại virus cúm lợn. Trong số đó, G4 về di truyền thuộc chủng cúm H1N1 gây ra cuộc khủng hoảng dịch cúm A năm 2009.

Sau những kết luận ban đầu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chồn sương. Giống như người, các con chồn này có thể phát triển các triệu chứng cúm như sốt, ho hoặc sổ mũi.

Virus G4 có thể gây đại dịch?

Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả nhận thấy rằng virus rất dễ lây nhiễm với các biểu hiện nghiêm trọng hơn và nguy cơ lây truyền cao hơn. Họ cũng quan sát thấy chồn không phát triển khả năng miễn dịch với virus G4 sau khi tiếp xúc với virus cúm mùa ở người.

Các công nhân làm việc với lợn đã trải qua các xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể trong cơ thể họ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 10,4% trong số họ đã bị nhiễm virus G4. Sự lây nhiễm thậm chí còn lớn hơn ở những đối tượng từ 18 đến 35 tuổi. Gần 20,5% trong số này đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Tỷ lệ lây nhiễm cao như vậy làm tăng khả năng thích ứng với virus G4 ở người. Chúng tôi rất lo ngại về khả năng xảy ra một đại dịch mới". Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu virus G4 có thể lây truyền giữa người hay không.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 6/2020)

Tin liên quan
Mỹ-Việt Nam nghiên cứu nhằm giảm lây truyền virus cúm giữa động vật và người
Các Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Con người Hoa Kỳ (HHS) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam đã tiến hành một nghiên cứu mới về virus cúm trên lợn và người.
Chưa ghi nhận chủng virus cúm mới và đột biến gene
SKĐS - Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam chưa ghi nhận chủng virus cúm mới cũng như chưa có sự đột biến gene làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người. Các chủng virus cúm được ghi nhận chủ yếu là virus cúm A/H1N1 và virus cúm B.
GS.TS Nguyễn Gia Bình: Lo ngại virus cúm biến đổi gen, độc lực cao
SKĐS - Trao đổi với PV Báo Sức khỏe&Đời sống, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cảnh báo, gần đây có một tỉ lệ nhất định liên quan đến sự biến đổi về gen của các loại virus cúm mới xuất hiện, đặc biệt có tính độc lực rất cao. Chính vì vậy, mặc dù tỉ lệ bệnh nhân nặng không nhiều - trong số hàng nghìn người bị cúm chỉ có một vài bệnh nhân nặng, song tỉ lệ tử vong lại rất cao.
Gần 40 người tử vong vì virus cúm A H1N1 ở Ai Cập
Bộ Y tế Ai Cập ngày 9/2 xác nhận ở nước này đã có 38 trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm A H1N1, thường được gọi là cúm lợn, kể từ đầu tháng 12/2013.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm