DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện mới về ảnh hưởng của bệnh Crohn lên não
Đức Thái - 13:00 01/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bệnh Crohn không chỉ ảnh hưởng đến đường ruột mà còn có ảnh hưởng đến não.

Như chúng ta đã biết, bệnh Crohn là bệnh viêm ruột mãn tính, chủ yếu gây loét thành trong của ruột non và ruột già, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn. Nó được đặt tên sau khi các bác sĩ mô tả căn bệnh này vào năm 1932, và còn được gọi là u hạt viêm ruột hoặc viêm đại tràng, viêm ruột khu vực, viêm manh tràng.

Bệnh crohn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn.

Tuy nhiên nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí UEG (United European Gastroenterology Journal) đã chỉ ra những người đã bị bệnh Crohn còn có sự đáp ứng nhận thức chậm hơn so với những người không có bệnh. Thời gian đáp ứng nhận thức chậm hơn so với bình thường 10% và có ý nghĩa tương ứng với các triệu chứng của viêm hoạt động, bao gồm đau bụng và mệt mỏi. Có sự suy giảm nhận thức nhẹ ở bệnh nhân Crohn, điều này liên quan đến sự thiếu tập trung, suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân Crohn có điểm trầm cảm trung bình cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn hẳn so với người bình thường.

Theo tiến sĩ Daniel van Langenberg, những kết quả này củng cố quan điểm cho rằng bệnh Crohn gây ra một loạt các hậu quả đa hệ thống không chỉ ở đường tiêu hóa. Những phát hiện này phù hợp với các thí nghiệm đã chỉ ra rằng kết quả viêm ruột làm tăng hoạt động bài xuất của hồi hải mã trong não gây ra thời gian đáp ứng nhận thức chậm hơn.

Bệnh Crohn có thể gây đau bụng, tiêu chảy, sụt cân, thiếu máu và mệt mỏi. Không có cách chữa bệnh Crohn nhưng những thuốc như steroid và thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Đức Thái

Tin liên quan
Thế nào là bệnh Crohn?
Tôi bị sốt, đau bụng, buồn nôn và đi ngoài ra máu. Đi khám kết quả nghi là bị bệnh Crohn. Thế nào là bệnh Crohn? Có chữa khỏi được không?
Bệnh Crohn và cách ngừa biến chứng
SKĐS - Bệnh Crohn viết tắt là IBD (Inflammatory Bowel Disease) gây ra viêm nhiễm, lây lan và đi sâu vào thành của đường tiêu hóa gây loét, chảy máu.
Giảm các triệu chứng bệnh Crohn không dùng thuốc
SKĐS - Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột mạn tính không có phương pháp chữa trị dứt điểm và có ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa của bệnh nhân. Các triệu chứng của bệnh gồm đau bụng nặng, phân lẫn máu, tiêu chảy, giảm cân và ảnh hưởng nhiều nhất tới ruột non và đầu đại tràng của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, bệnh nhân Crohn có thể bị suy dinh dưỡng.
5 cách giảm triệu chứng bệnh Crohn không cần thuốc
SKĐS - Crohn là bệnh viêm ruột mạn tính không có phương pháp chữa trị dứt điểm và có ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa của bệnh nhân. Các triệu chứng của bệnh gồm đau bụng nặng, phân lẫn máu, tiêu chảy, giảm cân và ảnh hưởng nhiều nhất tới ruột non và đầu đại tràng của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, bệnh nhân Crohn có thể bị suy dinh dưỡng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm