Phát hiện mới về ảnh hưởng của bệnh Crohn lên não

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bệnh Crohn không chỉ ảnh hưởng đến đường ruột mà còn có ảnh hưởng đến não.

Như chúng ta đã biết, bệnh Crohn là bệnh viêm ruột mãn tính, chủ yếu gây loét thành trong của ruột non và ruột già, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn. Nó được đặt tên sau khi các bác sĩ mô tả căn bệnh này vào năm 1932, và còn được gọi là u hạt viêm ruột hoặc viêm đại tràng, viêm ruột khu vực, viêm manh tràng.

Bệnh crohn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn.

Tuy nhiên nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí UEG (United European Gastroenterology Journal) đã chỉ ra những người đã bị bệnh Crohn còn có sự đáp ứng nhận thức chậm hơn so với những người không có bệnh. Thời gian đáp ứng nhận thức chậm hơn so với bình thường 10% và có ý nghĩa tương ứng với các triệu chứng của viêm hoạt động, bao gồm đau bụng và mệt mỏi. Có sự suy giảm nhận thức nhẹ ở bệnh nhân Crohn, điều này liên quan đến sự thiếu tập trung, suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân Crohn có điểm trầm cảm trung bình cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn hẳn so với người bình thường.

Theo tiến sĩ Daniel van Langenberg, những kết quả này củng cố quan điểm cho rằng bệnh Crohn gây ra một loạt các hậu quả đa hệ thống không chỉ ở đường tiêu hóa. Những phát hiện này phù hợp với các thí nghiệm đã chỉ ra rằng kết quả viêm ruột làm tăng hoạt động bài xuất của hồi hải mã trong não gây ra thời gian đáp ứng nhận thức chậm hơn.

Bệnh Crohn có thể gây đau bụng, tiêu chảy, sụt cân, thiếu máu và mệt mỏi. Không có cách chữa bệnh Crohn nhưng những thuốc như steroid và thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Đức Thái

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT