Phát hiện mèo nhồi bông hóa ra là một... xác ướp 2000 năm tuổi

Chủ một nhà trọ ở Anh đã tình cờ tìm thấy một chú mèo nhồi bông trên tầng gác mái. Ông cho rằng đó chỉ là một thứ đồ cổ kỳ quái cho tới khi các nhà giám định phát hiện ra đó là xác ướp 2000 năm tuổi của một chú mèo Ai Cập.
Chủ một nhà trọ ở Anh đã tình cờ tìm thấy một chú mèo nhồi bông trên tầng gác mái. Ông cho rằng đó chỉ là một thứ đồ cổ kỳ quái cho tới khi các nhà giám định phát hiện ra đó là xác ướp 2000 năm tuổi của một chú mèo Ai Cập.

Sau khi đem món đồ cổ ra chiếu chụp nhằm xác định niên đại, các nhà giám định và cả chủ nhân của nó mới bất ngờ phát hiện ra nó không phải một chú mèo nhồi bông cũ kỹ mà là xác ướp của một con mèo cái Ai Cập có niên đại 2000 năm tuổi.

Những hình ảnh chiếu chụp cho thấy chú mèo đã được ướp xác hoàn hảo. Cho tới nay, mặt, tai, cột sống và não của chú mèo vẫn còn đầy đủ.
Phát hiện mèo nhồi bông hóa ra là một... xác ướp 2000 năm tuổi 1
Chú mèo “nhồi bông” mà ông Robert Gray tìm thấy trên tầng gác mái (ảnh trái) hoá ra là một xác ướp được bảo quản hoàn hảo. Người ta phát hiện ra sự thật này sau khi chụp X quang cho chú mèo (ảnh phải).
Phát hiện mèo nhồi bông hóa ra là một... xác ướp 2000 năm tuổi 2
Ông Gray nói rằng chú mèo này thuộc về người cha quá cố của ông. Quả thực ông chưa bao giờ tin rằng nó là một món đồ cổ nghệ thuật đắt giá.
Người cha quá cố của ông Robert - ông Peter Gray vốn là một nhà văn hoá chuyên nghiên cứu về Ai Cập. Món đồ này đã nằm trong nhà họ từ rất lâu nhưng ông Robert không dám tin rằng nó là một món đồ cổ “xịn” và có giá hàng ngàn bảng Anh.

“Bố tôi đã có chú mèo này từ hồi thập niên 1970. Một viện bảo tàng đã tặng nó cho ông như một lời cảm ơn vì những sự giúp đỡ mà ông dành cho họ. Chú mèo nhồi bông kỳ lạ đó đã nằm im trên tầng gác mái nhà tôi trong suốt nửa thế kỷ. Hoá ra nó lại là một chú mèo được ướp xác hoàn hảo, thật thú vị.

Những nhà sưu tập đồ trang trí nội thất cổ rất thích những món đồ như thế này. Tôi đã được tư vấn rằng món đồ cổ này đáng giá vài nghìn bảng nhưng tôi sẽ đem trả nó về cho viện bảo tàng.”

Những chuyên gia ở Viện bảo tàng Hoàng gia Cornwall đã khẳng định lại sự chính xác của phát hiện này. Người Ai Cập cổ thường ướp xác các con vật như những món đồ lễ dâng lên các vị thần hoặc dâng lên người quá cố với niềm tin rằng những con vật đó sẽ đồng hành cùng các linh hồn sang thế giới bên kia.
Phát hiện mèo nhồi bông hóa ra là một... xác ướp 2000 năm tuổi 3
Giám đốc viện bảo tàng Hoàng gia Cornwall - Jane Marley và Robert Gray bên cạnh xác ướp chú mèo 2.000 năm tuổi.
Theo Dân trí
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA