DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện măng tươi chứa vàng ô ở Hà Tĩnh
Thanh Loan - 09:05 29/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả phân tích của Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu măng mà đoàn lấy tại 4 chủ quầy bán măng ở chợ Hà Tĩnh đều có chất Auramine O (vàng ô), là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hà Tĩnh: Phát hiện măng tươi chứa vàng ô

Chiều ngày 28/4, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP) tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Sở NN &PTNT tỉnh Hà Tĩnh tiến hành lập biên bản sử lý 4 chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm măng tươi có chứa chất Auramine O (vàng ô).Đoàn liên ngành VSATTP tỉnh tiến hành lập biên bản các chủ cơ sở kinh doanh măng tươi chứa chất vàng ô tại Hà Tĩnh.

 

Ông Phan Văn Dũng, Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: từ ngày 6/4, đoàn kiểm tra chất lượng hàng hóa an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã kiểm tra một số chủ quầy bán măng tươi ở chợ Hà Tĩnh và các gian hàng bán măng ở một số siêu thị trên địa bàn. Khi kiểm tra một số quầy bán măng tươi ở chợ Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra phát hiện các chủ cửa hàng bán măng ở đây đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ, hàng hóa không có nhãn mác, hợp đồng mua bán cũng như không thực hiện việc ghi chép, theo dõi hoặc có hóa đơn chứng từ kèm theo để đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

 

4 mẫu măng tươi chứa chất vàng ô.

Khai nhận với đoàn kiểm tra, các hộ bán măng tươi ở chợ Hà Tĩnh cho biết: họ đều mua lại măng của một số tiểu thương buôn bán ở chợ Vinh (Nghệ An) về để bán. Đơn cử như hộ bà Trần Thị Hương đã lấy 70kg măng tươi của bà có tên Hương, ở chợ Vinh (Nghệ An) về bán, hay như hộ bà Võ Thị Thư, mua lại 35 kg măng của chị có tên Huyền ở chợ Vinh (Nghệ An) về chợ Hà Tĩnh.

Nghi ngờ về chất lượng măng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu măng tươi tại 4 quầy kinh doanh măng tại đây gửi Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia (Viện công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương).

Đoàn liên ngành kiểm tra ATVSTP tỉnh kiểm tra măng tươi tại chợ Hà Tĩnh

 

Kết quả phân tích của Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu măng mà đoàn lấy tại 4 chủ quầy bán măng ở chợ Hà Tĩnh đều có chất Auramine O (vàng ô), là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi có kết quả phân tích, phát hiện có chất vàng ô trong măng tươi được bày bán tại chợ Hà Tĩnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã lập biên bản, chuyển hồ sơ cho Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh Hà Tĩnh lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, với số tiền 20 triệu đồng.

Đoàn liên ngành VSATTP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứa chất vàng ô, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng/..

 

 

Thanh Loan

Tin chân bài
Cách loại bỏ độc tố ở măng tươi
SKĐS - Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở... Măng tươi chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ giúp giảm cân hiệu quả.
Măng tươi: Chế biến cách nào cho ngon và không độc hại?
SKĐS-Trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh.
Lại phát hiện măng tươi ngâm hóa chất
Thông tin cơ quan chức năng phát hiện 70 tấn măng tươi được tẩy trắng bằng axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ ở Tây Ninh đã khiến cho nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng khi măng vốn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều gia đình.
Hóa chất độc hại ngâm măng tươi?
Măng tươi bấy lâu nay được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể dùng để kho thịt, kho cá, xào, nấu chua... Thế nhưng loại măng có màu vàng mà chúng ta thường thấy bán ở các chợ, để măng có độ giòn, bảo quản lâu ngày mà không bị mốc, người ta đã sử dụng hóa chất ngâm, tẩy một thời gian rồi mới đưa ra thị trường.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm