DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện loại protein có thể phòng ngừa sảy thai tái phát
BS Cẩm Tú/Univadis - 14:09 18/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết việc xác định một protein tham gia vào sự phát triển của rau thai của con người có thể cải thiện điều trị để tránh sảy thai tái phát.

Nghiên cứu chỉ ra rằng protein Syncytin-1, kết quả của một nhiễm trùng vi-rút của tổ tiên chúng ta từ cách đây 25 triệu năm, được tiết ra đầu tiên trên bề mặt của phôi đang phát triển thậm chí trước khi nó làm tổ trong tử cung. Nghĩa là protein này có khả năng đóng vai trò chìa khóa trong việc giúp phôi bám vào tử cung tốt cũng như sự hình thành bánh rau. Hiểu biết cơ bản về giai đoạn sớm nhất của sự phát triển phôi người rất quan trọng để cải thiện các phương pháp điều trị nhiều biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ như sảy thai nhiều lần, hội chứng suy thai và tiền sản giật – một tình trạng huyết áp tăng cao ở mẹ gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Theo các nhà nghiên cứu của ĐH  Sheffield ở Anh thì cuối cùng chúng ta có thể phát triển những xét nghiệm máu dựa trên kết quả này để xác định mang thai có nguy cơ hay không và cũng phát triển các phương pháp điều trị thích hợp. Những  kết quả này chỉ ra rằng không phải tất cả các nhiễm trùng vi-rút đều gây hại như nhiễm vi-rút Zika, có những tác động có hại với sự phát triển bào thai.

Thật ngạc nhiên, gen Syncytin-1 là kết quả của nhiễm vi-rút ở tổ tiên chúng ta 25 triệu năm trước. ADN vi-rút xâm nhập vào bộ gen của con người và gen tham gia vào sự hợp nhất của vi-rút với các tế bào nhiễm được đồng chọn và trở thành Syncytin-1. Nếu không có nó, con người có thể sẽ không tiến hóa.

Kết quả nghiên cứu được trình bày trên tờ Human Reproduction. Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ điều tra xem mức độ tiết Syncytin-1 ở phôi trước khi được làm tổ có liên quan tới kết quả mang thai ở phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm hay không.

BS Cẩm Tú/Univadis

(Theo THS)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm