DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện lipid gây đau nửa đầu
14:00 28/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chỉ ra có một loại lipid trong máu gây những cơn đau nửa đầu...

Một nghiên cứu mới của Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chỉ ra có một loại lipid trong máu gây những cơn đau nửa đầu, xảy ra từng cơn, dưới 15 lần trong một tháng.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã thiết lập cuộc thử nghiệm với sự trợ giúp của 52 phụ nữ bị chứng bệnh đau nửa đầu và 36 người không bị đau, sau khi tất cả phụ nữ này trải nghiệm qua cuộc sát hạch về thần kinh, các nhà nghiên cứu lấy chỉ số khối lượng của họ, kế đó thử máu để xem xét lượng ceramides - một loại lipid đặc biệt có mặt ở hầu hết các tế bào. Phân tích số liệu, các nhà khoa học đã xác định một cặp đặc trưng. Đó là những người bị đau nửa đầu thì có sự sụt giảm về lượng ceramides so với nhóm không bị đau nửa đầu và một loại lipid khác trong máu là Sphingomyelin cũng có mối liên quan đến đau nửa đầu, do loại lipid này tăng cao hơn so với mức bình thường.

GS.TS. Karl Ekbom - Khoa Thần kinh tại Bệnh viện đại học Karolinska cho rằng: nghiên cứu này là một đóng góp quan trọng cho sự hiểu biết về sinh lý bệnh của đau nửa đầu và có thể có ý nghĩa thực tế lâm sàng và điều trị nếu nó được hỗ trợ bởi các nghiên cứu sâu hơn.

Bùi Ngọc Lan Hương

(Theo Medicaldaily, 9/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm