DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện kháng sinh Pan- Amoclav trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiết niệu giả
Thái Bình - 09:03 10/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Dược vừa có thông báo phát hiện thuốc Pan-Amoclav - là kháng sinh kết hợp, được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường mật, bệnh lậu… giả trên thị trường.

 

Theo đó, tại công văn số 21117/QLD-CL, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế thông báo thuốc kháng sinh giả Pan - Amiclav 1g có thông tin trên nhãn thuốc là Pan-Amoclav 1g (Amoxicllin & Acid Clavulanic), số lô: 0390618, hạn dùng: 180621, SĐK: VN-23986-17, nhà sản xuất: Panpharma S.A (Z1 Du Clairay-Lutre, 35 133 Forgeres-France), nhà nhập khẩu: Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn.


Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo bệnh viện công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.


Cục Quản lý dược cũng đề nghị các địa phương tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về thông tin thuốc giả nói trên, nâng cao cảnh giác của người kinh doanh dược phẩm cũng như người dân.

Theo các chuyên gia, thuốc giả gây ra nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ người bệnh

Pan-Amoclav 1g là kháng sinh kết hợp, được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường mật, bệnh lậu…


Liên quan đến thuốc giả này, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai thực hiện ngăn chặn thuốc giả Pan-Amoclav.


Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Phòng y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý thực hiện kinh doanh thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ sở.

Thái Bình

Tin liên quan
Kháng sinh giả hoành hành người bệnh lãnh đủ
SKĐS - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa các thông tin về thuốc giả: Từ thuốc điều trị giả đến thực phẩm chức năng giả…
Lại phát hiện thuốc kháng sinh giả trên thị trường
SKĐS - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế thông báo, cơ quan chức năng của ngành y tế vừa phát hiện thuốc giả trên thị trường,
Bộ Y tế yêu cầu truy tìm và xử lý thuốc zinnat giả
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, xử phạt nghiêm hành vi vi phạm đối với thuốc zinnat giả.
Sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat giả có hệ lụy gì cho sức khỏe?
SKĐS - Việc sử dụng thuốc Zinnat không có cefuroxime acetyl sẽ dẫn đến kết quả là thuốc không có tác dụng điều trị các bệnh như chỉ định của thuốc...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm