DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện hố đen kỳ lạ ở trung tâm dải ngân hà
BV - 23:28 07/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên, phát hiện một dạng hố đen kỳ lạ ở trung tâm của dải ngân hà chúng ta. Nó là một bản sao tý hon của “các anh họ” siêu hố đen lân cận.

Phát hiện hố đen kỳ lạ ở trung tâm dải ngân hà

 

Về lý thuyết, hiện ra lờ mờ ở giữa mỗi thiên hà, các siêu hố đen nặng cỡ 10 tỷ mặt trời tiếp nhiên liệu để sản sinh nên các vì sao và làm biến dạng sự sắp đặt không gian-thời gian của chính nó. Tuy nhiên, khối lượng của hố đen mới phát hiện chỉ lớn hơn mặt trời khoảng 100 nghìn lần, tạo ra một tầng “cỡ vừa”.

Nằm cách trái đất 25 nghìn năm ánh sáng, hố đen này có thể trả lời một câu hỏi lớn: dải ngân hà Milky Way của chúng ta đã tiến hóa như thế nào? Milky Way chứa khoảng 200-400 tỷ ngôi sao và 100 tỷ hành tinh, trong đó có hệ mặt trời của chúng ta.

Các nhà thiên văn học Nhật Bản đã phát hiện ra hố đen trên ẩn sau một đám mây khí phân tử. Tia Alma của kính viễn vọng từ đỉnh Andes, phía bắc Chile giúp quan sát đám mây 195 năm ánh sáng từ điểm trung tâm của dải ngân hà. Nó giúp vén màn bí ẩn vũ trụ, trong đó có cả bí ẩn “Chén Thánh” trong thiên văn.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra các siêu hố đen cần thiết để tạo nên các thiên hà, các vì sao và sự sống. Mỗi hố đen khoảng 0,5 % kích cỡ của ngân hà chủ, cho thấy chúng chính là lực đẩy tạo nên sự tiến hóa của ngân hà.

BV

(theo Telegraph)

Tin chân bài
“Trăng máu” ở châu Âu
SKĐS - Nguyệt thực vừa quét qua một loạt nước châu Âu: người dân các nước Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan được ngắm mặt trăng đỏ rực như ngọn lửa.
SpaceX chở hành khách tham quan mặt trăng
SKĐS - Hãng vận tải vũ trụ tư nhân SpaceX cho biết hai hành khách đã đăng ký du lịch một tuần lên “cung trăng” (bay vòng quanh mặt trăng). Sứ mệnh trên dự định sẽ thực hiện vào cuối năm 2018.
Mặt trăng có thể rời quỹ đạo trái đất
SKĐS - Chúng ta đã quá quen với với việc mặt trăng là vệ tinh của trái đất. Nhưng sẽ ra sao nếu tình huống mặt trăng sẽ rời khỏi quỹ đạo trái đất xảy ra?
Bí ẩn mặt trăng và sức khỏe con người
Vào khoảng thời gian 19h ngày 4.4, hiện tượng nguyệt thực toàn phần đạt cực đại, người yêu thiên văn Việt Nam đã có cơ hội quan sát hiện tượng mặt trăng máu hiếm gặp. Xoay quanh những đêm trăng tròn là những tranh cãi y học mà vẫn còn là bí ẩn?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm