Phát hiện hàng trăm tấn thịt bẩn, thịt thối ngay giữa chợ trung tâm Bình Phước

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, cơ quan chức năng TX.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước bắt nhiều vụ thịt bẩn ngay trung tâm chợ lớn nhất ở Bình Phước. Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 TX.Đồng Xoài phối hợp Trạm thú y thị xã đã kiểm tra đột xuất cơ sở Tuấn Hằng (tổ 5, KP.Tân Xuân, P.Tân Xuân, TX. Đồng Xoài) do ông Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ và phát hiện tủ đông lạnh chứa gần 800 kg sản phẩm động vật đông lạnh (thịt heo, thịt bò, xương heo, mỡ heo, đầu dê, đầu heo và nội tạng heo, bò) không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch vệ sinh thú y. Chủ cơ sở kinh doanh cũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm này.

Theo quan sát của chúng tôi, các sản phẩm động vật tồn tại trong tủ đông lạnh khá lâu, một số bịch, bao thịt đã bốc mùi, chuyển màu. Chính ông Tuấn – chủ cơ sở cũng không nhớ được các bao thịt, bịch thịt, xương, nội tạng đưa vào đây từ bao giờ và của ai. Vì theo giải thích của  ông thì ngoài số lượng thịt kinh doanh của gia đình còn có một số người quen bán thịt tại chợ Đồng Xoài, chợ lớn nhất tỉnh Bình Phước, thường đem gửi thịt vào tủ đông lạnh này.

Chợ thị xã Đồng Xoài là nơi trung tâm của tỉnh lỵ Bình Phước. Là nơi giao thoa buôn bán, trao đổi hàng hóa và lưu thông đi lại nhộn nhịp. Chính vì vậy, hằng ngày các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đem ra chợ TX Đồng Xoài tiêu thụ.

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ thịt heo hối thại chợ trung tâm thị xã Đồng Xoài, Bình Phước (Ảnh Hoài An)

Chứng kiến lực lượng chức năng phát hiện, tịch thu số thịt thối ở khu vực nhà lồng chợ cá, nhiều người dân và cả những người buôn bán tại chợ Đồng Xoài vô cùng bất bình. Bà Lê Thị Kim, tiểu thương kinh doanh cá tại chợ Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước bức xúc: “Ở đây thịt ế, thịt thiu ngày nào cũng có. Họ bán ngoài chợ, ngoài đường, không hết chiều tối mang vào đây ướp muối, ướp đá, mai mang rửa rồi bán tiếp. Tại cơ quan chức năng không quản lý chặt thôi, chứ ngày nào cũng kiểm tra thì làm sao xảy ra tình trạng này”.

Trước đó, vào 5/2016, đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Đồng Xoài cũng đã phát hiện, tịch thu và tiêu hủy hơn 700 kg thịt thối tại khu nhà lồng chợ cá của chợ Đồng Xoài. Ngày 14.6, Đoàn kiểm tra liên ngành TX.Đồng Xoài cũng đã phát hiện, tịch thu và tiêu hủy hơn 600kg thịt heo, bốc mùi hôi thối tại khu nhà lồng chợ cá của chợ Đồng Xoài. Trong đó, có 400 kg thịt lợn, hơn 100 kg nội tạng trâu, bò, lợn và 100 kg cá các loại.

Tất cả số thịt được phát hiện tại đây đều vô chủ. Đoàn đã tịch thu, đem đi tiêu hủy tại lò xử lý rác thải của Công ty đầu tư phát triển công nghệ và môi trường Bình Phước ở xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài. Sau khi đoàn kiểm tra phát hiện, Ban quản lý chợ Đồng Xoài đã thông báo trên loa truyền thanh nhưng không tìm được chủ nhân của các thùng xốp chứa thịt thối. Đoàn kiểm tra đã phải huy động thêm lực lượng của phường Tân Bình và Ban quản lý chợ Đồng Xoài vận chuyển toàn bộ thùng xốp chứa thịt thối ra ngoài khu nhà lồng chợ cá để xử lý.

Kiểm tra cơ sở thịt đông lạnh tại chợ tthị xã Đồng Xoài (ảnh Hoài An)

Lý giải về việc này, Ông Trần Quang Duy, Phó ban quản lý chợ Đồng Xoài, thành viên đoàn kiểm tra cho hay, khu nhà lồng chợ cá Đồng Xoài có 45 lô, sạp nhưng do thiết kế không hợp lý nên chỉ có 14 lô (sạp mặt tiền đường số 8 và đường Trần Quốc Toản) được sử dụng để buôn bán, 31 lô bên trong bỏ trống. Do đó các hộ tiểu thương, nhất là các hộ buôn bán trong khu nhà lồng chợ thịt tận dụng thành kho chứa thịt ế, thịt thối của các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xoài.

Khi được hỏi về việc các hộ tiểu thương để thịt tại khu vực chợ cá diễn ra lâu nay, Ban quản lý chợ có nắm bắt sự việc không, ông Duy cho biết: “Một mình Ban quản lý chợ không thể xử lý việc này. Ban quản lý chợ nhiều lần điện thoại cho ngành thú y và Đội quản lý thị trường nhưng sự phối hợp chưa chặt chẽ, từ đó dẫn đến khó khăn”!.?

 

Hoài An

Loading...
Bình luận
TAG:

ăn thịt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT