Phát hiện gia cầm lậu tại Hà Nội, người dân gọi đến đường dây nóng 0949.396.115 và 0969.082.115

Suckhoedoisong.vn - Để phòng dịch cúm gia cầm có hiệu quả, hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm đủ hoá chất, thuốc men, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác giám sát xử lý dịch và cấp cứu điều trị cho bệnh nhân, ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đã công bố hai số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch bệnh ở người trên địa bàn TP Hà Nội với điểm cầu các quận/huyện/thị xã diễn ra ngày 7/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết để ngăn dịch cúm gia cầm không xâm nhập vào nước ta, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phòng chống dịch cúm A(H7N9), giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Trung bình, mỗi ngày có khoảng 50-60 chuyến bay quốc tế và khoảng 7.000-8.000 hành khách nhập cảnh, triển khai 2 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có dịch.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trao đổi thông tin về dịch bệnh trên đàn gia cầm để giám sát tại cộng đồng. Mặt khác, tăng cường phối hợp với các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn giám sát để phát hiện sớm trường hợp nghi mắc bệnh. Từ đầu năm 2017 đến nay đã giám sát được 3 trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rút, trong đó có 2 trường hợp tại phương Mai Động và phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và 1 trường hợp tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình), kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút cúm A và B.

“Theo dự kiến ngày 13/3 tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với Sở NN& PTNT và UBND huyện Thường Tín tổ chức diễn tập về phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9) tại xã Lê Lợi-nơi có chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ”- ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Hà Nội sẽ diễn tập về phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9)

Trước thực tế vi rút cúm A(H7N9) không gây bệnh và không gây chết gia cầm, vì vậy rất khó phát hiện gia cầm nhiễm vi rút, nên tai các chốt kiểm dịch chủ yếu là kiểm soát bằng mắt thường nên không thể phát hiện ra gia cầm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Yế, tới đây, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở NN& PTNT tăng cường xét nghiệm nhanh vi rút cúm định kỳ và đột xuất trên địa bàn, đặc biệt là những nơi nguy cơ cao.

“Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Để phòng dịch có hiệu quả, hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm đủ hoá chất, thuốc men, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác giám sát xử lý dịch và cấp cứu điều trị cho bệnh nhân, trong đó có hơn 7.300 kg Cloramin B và gần 2.000 viên Tamiflu. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đã công bố hai số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trên người, cụ thể là: 0949.396.115 và 0969.082.115.

“Khi người dân khi phát hiện cơ sở kinh doanh gia cầm nhập lậu, không nguồn gốc, hay có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh cần gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng”- ông Hiền nói.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 366 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 trường hợp mắc tay chân miệng, 20 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, 12 trường hợp ho gà, 3 trường hợp liên cầu lợn nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời tiết giao mùa như hiện nay là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh về đường hô hấp, cúm gia cầm lây lan và bùng phát.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT