Phát hiện gene giúp điều trị bệnh Alzheimer

Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã xác định được 2 nhóm gene xuất hiện để tạo ra các dấu hiệu thần kinh của bệnh Alzheimer. Khám phá này cung cấp một con đường mới tìm ra thuốc có thể điều trị bệnh Alzheimer hữu hiệu.

Theo các nhà khoa học, trong các tế bào thần kinh khỏe mạnh, protein tau (tau opathy) giúp ổn định,  duy trì cấu trúc và độ cứng của tế bào. Tuy nhiên, trong chứng mất trí nhớ, tau bị rối loạn, sẽ phá hủy các tế bào thần kinh dẫn đến chết tế bào và các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.

 

gene điều trị Alzheimer

 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 3 dòng chuột khác nhau liên quan đến đột biến (được biết là gây ra sự tích tụ tau ở một số dạng mất trí nhớ nhất định). Sau khi kết hợp dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 2 nhóm gene có mối liên hệ với sự tích tụ tau và tử vong do thoái hóa thần kinh trong cả 3 chủng chuột. Các nhà khoa học cũng xác định rằng các quá trình này diễn ra tương tự như trong não người, điều này khẳng định cơ chế di truyền có ảnh hưởng đến quá trình thoái hóa thần kinh, nhờ đó sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu về các loại thuốc thử nghiệm có thể can thiệp vào quá trình di truyền và có khả năng ngăn chặn tế bào chết.

Nghiên cứu là nỗ lực toàn diện nhất cho đến nay để xác định nguồn gốc của sự thoái hóa thần kinh trên các loài và cung cấp một lộ trình quan trọng cho việc phát triển các loại thuốc mới hiệu quả cho bệnh Alzheimer và chứng mất trí khác. Tuy nhiên, theo TS. Daniel Geschwind, vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để phát triển các loại thuốc có thể được sử dụng hiệu quả ở người.

Trần Linh

(theo medicalnewstoday.com)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện gene giúp điều trị bệnh Alzheimer

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT