Phát hiện cơ chế mới làm chậm tiến triển các bệnh thoái hóa thần kinh

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế mới để làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng sa sút trí tuệ và thoái hóa thần kinh liên quan đến lão hóa.

Phát hiện cơ chế mới làm chậm tiến triển các bệnh thoái hóa thần kinh

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield ở Anh. Các nhà khoa học đã xác định rằng việc điều chỉnh lộ trình hoạt động của bộ công cụ phục hồi tự nhiên của ADN sẽ khôi phục lại các tổn thương trong vật liệu di truyền, có thể giúp ngăn ngừa chết tế bào thần kinh là tác nhân gây ra các bệnh thần kinh.

Các nhà khoa học đã khảo sát gen C9 hoặc f72, chứa 6 nucleotide ADN - các khối cấu tạo của ADN, nơi lưu giữ các thông tin tế bào quan trọng.

Khi hàng loạt các nucleotid được mở rộng và lặp lại nhiều lần, các bệnh thoái hóa thần kinh có thể xảy ra. Sự mở rộng gien hình thành vật liệu di truyền Rloop, khiến cho ADN dễ bị vỡ.

Họ nhận thấy rằng sự tích tụ R-loops và gia tăng phá vỡ ADN ở các dây thần kinh dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh.

Các tế bào ở người có công cụ tự phục hồi, được thiết kế riêng để khắc phục những tổn thương ADN, tuy nhiên, các sản phẩm của quá trình mở rộng này kích hoạt quá mức quá trình tự thực, một quá trình loại bỏ những protein bị lỗi.

Nghiên cứu mới này, do GS Sherif El- Khamisy và GS Mimoun Azzouz đăng trên Nature Neuroscience.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT