DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại Lạng Sơn
H. T - 15:07 06/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, hồi 0 giờ ngày 6/5 phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Cụ thể, theo kết quả xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, hồi 0 giờ ngày 06/5/2021 phát hiện trường hợp bệnh nhân N.A đang điều trị tại khoa Lao ngoài phổi, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Tuy nhiên để có thể khẳng định chính xác mắc COVID-19 hay không còn phải chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của đơn vị tuyến y tế Trung ương.
Theo thông tin ban đầu của Bệnh viện Phổi Lạng sơn, Bệnh nhân N.A có quá trình điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh, ngày 04/5/2021 được chuyển tuyến về điều trị tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.
Khoảng 9 giờ 30, ngày 05/5/2021 bệnh nhân được tiếp nhận vào Khoa Lao ngoài phổi, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn điều trị. 15 giờ cùng ngày bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
Ngay sau khi có thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với Sars-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sáng nay, Sở Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn và cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ môi trường Bệnh viện.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ môi trường Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

Họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, sáng ngày 6/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định đến thời điểm hiện tại, đây chỉ là 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 khi chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải kích hoạt ngay tất cả các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện truy vết thần tốc, cách ly đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch, như thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Đối với các đề xuất của các sở, ngành, đồng chí đồng ý với việc thực hiện phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn của Sở Y tế; đồng thời, yêu cầu Sở Y tế tiến hành tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi nhiễm.

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm COVID-19:
 

Ngày 14/4/2021, bệnh nhân N.A nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ngày 29/4/2021, bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. 16 giờ 4/5/2021, sau khi ra viện, bệnh nhân về phòng trọ, 6 giờ sáng ngày 5/5/2021, bệnh nhân bắt xe khách Lĩnh Tiến (tuyến Thất Khê - Hà Nội) tại điểm đón Bít Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Trên đường về xe có đỗ tại Nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng, bệnh nhân xuống xe mua đồ ăn rồi quay lên xe.
Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân xuống xe tại địa điểm Nhà máy Xi măng (cũ), thành phố Lạng Sơn và bắt taxi màu vàng (không rõ hãng xe) vào Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. 9 giờ 30 phút sang cùng ngày, bệnh nhân đến khám, sàng lọc, thực hiện khai báo y tế tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu và được chuyển xuống Khoa Lao phổi của bệnh viện để điều trị. 

15 giờ chiều ngày 5/5/2021, sau khi có thông báo của Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh viện Phổi đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến 00 giờ ngày 6/5, bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

H. T

Tin liên quan
Nữ hộ sinh BVĐK Lạng Sơn hiến máu cứu sống sản phụ qua cơn nguy kịch
SKĐS - Mất nhiều máu trong khi sinh, sản phụ Hoàng Thị Mến 41 tuổi (Lạng Sơn) được nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung hiến máu kịp thời.
Lạng Sơn: Chồng tử vong, vợ nguy kịch do uống rượu ngâm cây thuốc
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 2 vợ chồng có uống rượu ngâm cây thuốc (không rõ loại). Người chồng đã tử vong, vợ trong tình trạng nguy kịch.
Lạng Sơn chuẩn bị 3 khu cách ly để đón người Việt trở về từ Trung Quốc
SKĐS - Tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị 3 khu vực để đón nhận tất cả người Việt Nam trở về từ Trung Quốc để cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.
Lạng Sơn: 120 người đủ điều kiện rời khu vực cách ly
SKĐS - Ông Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết, sáng nay, 120 trường hợp được cách ly từ ngày 3/2/2020 tại địa phương, đã được trở về sinh hoạt tại cộng đồng sau khi hoàn tất thời gian cách ly. Những người này hiện có sức khỏe tốt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm