DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện bất thường, cứu sống thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm khảo sát tốc độ dòng chảy động mạch não giữa
Ngọc Anh. Ảnh: BVCC - 20:13 18/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bằng kỹ thuật khảo sát tốc độ dòng chảy động mạch não giữa trên máy siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã phát hiện thai nhi có dấu hiệu thiếu máu, suy thai, chỉ định nhập viện mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống thai nhi.

Thai phụ Nguyễn Đặng Hoàng Tr. (Kim Thành, Hải Dương) được chỉ định mổ cấp cứu sau khi các bác sĩ siêu âm phát hiện thai nhi có dấu hiệu bất thường. Trước đó thai phụ khám tại truyến dưới các chỉ số thai nhi đều bình thường, dự sinh ngày 10/7.

Ngày 8/7 thai phụ nhập viện Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để chờ sinh. Khi siêu âm, các bác sĩ Khoa Quản lý thai nghén và Chẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng) phát hiện thấy thai nhi có dấu hiệu thiếu máu, suy thai. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu ngay cho sản phụ.

Tình trạng bệnh nhi lúc vừa sinh: nặng 3,3kg, hô hấp yếu, da niêm mạc nhợt nhạt, gan to dưới bờ sườn 3cm, lách mấp mè bờ sườn. Xét nghiệm: Hồng cầu: 1,42 TH; Bạch cầu: 41,47 GH. Các bác sĩ chẩn đoán: suy hô hấp, thiếu máu nặng phải theo dõi nhiễm khuẩn sơ sinh.

Bé được chuyển sang Bệnh viện Trẻ em để điều trị. Và theo thông tin từ Bệnh viện Trẻ em, sau 5 ngày điều trị tích cực bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sản phụ cảm ơn đội ngũ bác sĩ BV Phụ sản Hải Phòng đã tạo ra kỳ tích cho gia đình.

Có thể nói, bằng kỹ thuật khảo sát chỉ số vận tốc đỉnh động mạch não giữa, với kiến thức chuyên sâu về Y học bào thai, các bác sĩ Khoa Quản lý thai nghén & Chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện đã phát hiện và phối hợp với bác sĩ lâm sàng kịp thời cứu sống thai nhi.

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ siêu âm trình độ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, thường xuyên được cập nhật kiến thức mới từ các chuyên gia hàng đầu về Y học bào thai trên thế giới như CHLB Đức, CH Pháp, Mỹ.

Các bác sĩ siêu âm Khoa Quản lý thia nghén và chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có khả năng phát hiện rất nhiều các bất thường hình thái thai nhi, để tư vấn cho người bệnh và phối hợp với các bác sĩ điều trị xử trí hiệu quả các bất thường, đảm bảo chất lượng trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Ngọc Anh. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Kỹ thuật siêu âm mới quan sát hình ảnh bên trong tế bào sống
SKĐS - Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nottingham (Anh) đã phát triển kỹ thuật có tính bứt phá, đó là sử dụng sóng âm để quan sát bên trong tế bào sống.
Phát hiện bất thường và dị tật bào thai
SKĐS - Để tất cả trẻ em sinh ra đều được khỏe mạnh, việc sàng lọc nhằm phát hiện, điều trị, xử trí các trường hợp bất thường và dị tật bào thai là vấn đề cần thiết.
Bệnh viện công lập đầu tiên về sản khoa thực hiện can thiệp bào thai thành công
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của BV này vừa thực hiện phẫu thuật can thiệp trong buồng ối thành công cho hai ca mang song thai cực kỳ phức tạp. Đây là kỹ thuật cao nhất trong sản khoa và lần đầu tiên được các bác sỹ Việt Nam thực hiện.
Từ Châu Âu chuyên gia hàng đầu về y học bào thai đào tạo cho bác sĩ Sản Việt Nam
SKĐS - 4 chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực y học bào thai của thế giới đã thực hiện đào tạo, cập nhật kiến thức trực tuyến về y học bào thai cho các y bác sĩ trong lĩnh vực sản khoa của 10 bệnh viện, trường Đại học tại Việt Nam. Bệnh Viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị chủ trì kết nối và tổ chức khoá học này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm