Phát động cuộc thi: Những gia đình bình đẳng Việt Nam 2017

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 8/3 tới 15/5 sẽ diễn ra cuộc thi ảnh với chủ đề: “những gia đình đẹp nhất Việt Nam” do Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Hơn 30 bức ảnh đẹp nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia triển lãm và công bố trao giải.

Đây là hoạt động tiếp nối cuộc thi ảnh ”Những ông bố Việt Nam” diễn ra vào năm 2016.

Cuộc thi với mục đích nhằm thúc đẩy bình đẳng trong các gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình giữa những người bạn đời, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc hoặc sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg cho biết: Con đường tới một xã hội bình đẳng bắt đầu từ chính trong các gia đình, cho dù hình thái gia đình có thể khác nhau. Chúng ta có thể có các gia đình truyền thống hoặc phi truyền thống, nhưng tất cả mỗi người đều có thể có những hành động tích cực để đóng góp cho một xã hội trong đó những bà mẹ, những ông bố, và quan trọng nhất là tất cả trẻ em, đều sẽ được hưởng lợi.

Theo Đại sứ Högberg: bình đẳng là một phần trong chính sách đối ngoại nữ quyền của Thụy Điển, chúng tôi đang nỗ lực chống lại định kiến giới. Đầu tư vào bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ và các bé gái là một khoản đầu tư thông minh trong toàn xã hội. Các nghiên cứu cho thấy những quốc gia có tỷ lệ lớn phụ nữ tham gia vào thị trường lao động có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn và GDP bình quân đầu người lớn hơn.

Tuy nhiên, Đại sứ cũng nhìn nhận thực tế rằng: Thuỵ Điển có thể là một nước đi đầu về bình đẳng giới, nhưng tôi tin rằng tất cả chúng ta vẫn còn nhiều điều để học nhằm thúc đẩy nữ quyền hơn nữa. Vì vậy, tôi mong được thấy những bức ảnh đẹp và được học hỏi thêm về bình đẳng giới thông qua ống kính của các nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: Năm 2016, Đại sứ quán Thuỵ Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức một cuộc thi ảnh mang tên “Những ông bố Việt Nam“, khắc họa vai trò của người đàn ông đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của những người đàn ông chúng ta trong việc thay đổi những định kiến giới, hướng đến một xã hội bình đẳng hơn. Cuộc thi này nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ nhiều tầng lớp trong xã hội, với hơn 1000 bức ảnh tham dự với rất nhiều tình huống thể hiện sự chăm sóc của người cha.

“Tiếp nối thành công này, chúng tôi muốn tiếp tục mời các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trong cả nước tiếp tục bước trên con đường đó. Lần này, chúng tôi mở rộng chủ đề và mong muốn nhận được những tác phẩm chân thực, cảm động phản ánh những góc nhìn bình đẳng của cả các ông bố, các bà mẹ và các thành viên trong các gia đình Việt“ - Bà Nguyễn Phương Hòa cho biết.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS)

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhấn mạnh: “Kết quả nghiên cứu mới nhất của ISDS cho thấy một trong những yếu tố chủ chốt quyết định bất bình đẳng giới ở Việt Nam là việc xã hội giao trọn nhiệm vụ chăm sóc gia đình cho người phụ nữ. Việc gắn chặt phụ nữ vào vai trò này đã hạn chế các cơ hội của họ trong học tập, theo đuổi sự nghiệp, tham gia xã hội và chính trị và do đó càng làm tăng khoảng cách giữa phụ nữ nam giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những nam giới tham gia công việc gia đình từ khi còn nhỏ thì sẽ tích cực chia sẻ vai trò chăm sóc khi họ trở thành những người chồng và người cha. Bình đẳng giới thực sự và bền vững phải được bắt đầu từ gia đình, nơi mọi thành viên đều chia sẻ công việc chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau để ai cũng có cơ hội học tâp và theo đuổi sự nghiệp. Bình đẳng là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc“.

Trong thông điệp gửi đến cuộc thi, Đạo diễn điện ảnh Trần Lực, thành viên Ban giám khảo cho biết: Theo tôi điều quan trọng nhất trên thế giới này là gia đình và tình yêu. Vào cuối mỗi ngày, cho dù bạn là ai  bạn cũng sẽ cần có một mái ấm gia đình.  Nó là ánh nắng mặt trời mỗi sáng bình mình. Đó là nụ cười của một đứa trẻ, là tình yêu của người mẹ, là niềm vui của một người cha và những sự liên kết trong một gia đình bình đẳng nơi mọi người đều có thể đóng góp. Những khoảnh khắc đẹp nhất trong gia đình tôi là lúc tôi và người bạn đời cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau và cùng nhau chăm sóc, giáo dục con cái và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc, hạnh phúc và gia đình“.


Những bức ảnh đoạt giải sẽ được lựa chọn dựa trên những tác động cụ thể với nhận thức của xã hội về chủ đề bình đẳng giới

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 cho đến hết ngày 15 tháng 5 năm 2017. Hơn 30 bức ảnh đẹp nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia một triển lãm về chủ đề này. Ban giám khảo sẽ lựa chọn và quyết định tác phẩm đoạt giải nhất và giải nhì.

Giải ba sẽ do cộng đồng mạng lựa chọn thông qua trang Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển. Giải thưởng dành cho giải nhất, giải nhì và giải ba sẽ bằng hiện vật có giá trị lần lượt là 10 triệu, 8 triệu và 7 triệu đồng.

Ảnh dự thi có thể gửi đến Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội theo đường thư gửi trực tiếp, bưu điện hoặc thư điện tử.

Địa chỉ nhận tác phẩm qua email: Embas-syofwedeninhanoi@gmail.com hoặc bằng đĩa CD/DVD dán trong phong bì đề tên cuộc thi gửi Đại sứ quan Thụy Điển, tầng 15, Daeha Centre, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT