DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa
Khánh Mai - 16:46 01/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”, ngày 1/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án tổ chức Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Được triển khai từ năm 2018, với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống, đến nay, sau một thời gian triển khai với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, viện, trường và doanh nghiệp, Đề án đã xây dựng được nền tảng số trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính… cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng chung tay triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam. Trong năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình "Kết nối triệu con tim".

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Đây là đề án không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước mà do những tấm lòng thiện nguyện xây dựng lên. Với thông điệp chia sẻ tri thức cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng và hướng tới tương lai... "Khi làm việc với Hội chữ thập đỏ Việt Nam, một trong các kiến nghị của hội là xây dựng hệ thống dữ liệu các địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ. Khi nêu ý tưởng với các bạn trẻ làm về công nghệ thì các thành viên FPT cũng có chung ý tưởng kết nối các địa chỉ làm nhân đạo. Từ đó nền tảng inhandao đã ra đời để dùng sức mạnh công nghệ thông tin kết nối giữa những người muốn làm từ thiện tới các địa chỉ khó khăn. Đề án mở rộng hơn rất nhiều so với ý tưởng ban đầu chỉ số hóa các địa chỉ cần giúp đỡ. Từ những hình ảnh cụ thể về hoàn cảnh, câu chuyện, việc giúp đỡ sẽ đến trực tiếp và công khai, minh bạch đến cụ thể đối tượng được giúp đỡ' Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Mỗi cơ sở sẽ sử dụng ứng dụng AntoanCovid

Từ kinh nghiệm chống dịch Covid-19, ngoài những nỗ lực của các cơ quan chức năng thì việc chung tay chống dịch của mỗi đơn vị, mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để cụ thể hóa việc này và ứng dụng các công nghệ số hóa, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, Bộ Y Tế cùng đề án Tri thức Việt số hóa ra mắt Bản đồ chung sống an toàn Covid: AntoanCovid.vn.

Phát biểu tại buổi lễ GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trên thế giới đang căng mình chống dịch, tại Việt Nam bước vào ngày thứ 30 không có ca nhiễm tại cộng đồng, có được sự thành công đó có rất nhiều bài học đó là sự chỉ đạo lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Một trong những thành công đó là sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là hệ tri thức việt số hóa. " Hệ tri thức việt số hóa đã đã cùng với ngành y tế đã triển khai rất nhiều các ứng dụng trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19"GS. TS. Nguyễn Thanh Long cho biết.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Hệ thống bao gồm các tiện ích trên nền tảng Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn) để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch của các cơ sở đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế. Các đơn vị này hằng ngày kiểm tra và cam kết đã hoàn thành các tác vụ (theo hướng dẫn của bộ y tế) về phòng chống dịch, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện những điểm chưa đúng. Mỗi cơ sở sẽ sử dụng ứng dụng AntoanCovid hàng ngày và thường kỳ để bảo đảm việc giám sát điều kiện an toàn Covid được thực hiện thường xuyên liên tục và minh bạch. Bản đồ chống dịch được triển khai toàn diện sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo sự yên tâm cho cộng đồng khi thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch…

Hệ thống antoancovid.vn do các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ giáo dục phối hợp với công ty cổ phần công nghệ DTT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty cổ phần Bác sĩ bên bạn Doctor4u.vn cùng đội thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 thực hiện và sẵn sàng triển khai tại các trường học và bệnh viện vào 1/10/2020 trước khi mở rộng ra các cơ sở khác.

Kết nối, chia sẻ các địa chỉ cần hỗ trợ nhân đạo

Phát biểu tại sự kiện PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết; Dân tộc Việt Nam vốn giàu lòng yêu nước và truyền thống nhân ái. Càng trong hoạn nạn khó khăn, tinh thần đó càng được nhân lên gấp bội. Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm tới các gia đình chính sách, người nghèo, các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Và chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong công tác an sinh xã hội, không thể thiếu vai trò của cộng đồng, xã hội.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam .

Trong thời đại công nghệ số 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối trực tiếp giữa người cho và người nhận, kết nối toàn xã hội trong hoạt động nhân đạo, từ thiện để nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, góp phần tích cực cho sự nghiệp an sinh xã hội của đất nước là rất cần thiết. Và đó cũng chính là động lực thúc đẩy sự ra đời của hệ thống nhân đạo điện tử iNhandao.

Hệ thống iNhandao được xây dựng trên nền tảng mạng xã hội với số lượng hàng triệu người tham gia, qua đó giới thiệu và khuyến khích người dùng chia sẻ, cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo và các chiến dịch nhân đạo dù ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào. Hệ thống triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ thực hiện, nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp và các chiến dịch vận động nhân đạo nhằm đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch, rõ ràng; tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nền tảng web và trên điện thoại di động, Nhà tài trợ ngoài việc triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể theo dõi hoạt động và kết quả tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, chi tiết.

Những tiện ích này sẽ phát huy tác dụng trong công tác cứu trợ thiên tai, bão lũ hoặc trong phòng chống dịch bệnh như đại dịch Covid-19 vừa qua.

Với thông điệp “Kết nối triệu con tim”, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi các nhà quản lý, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong và ngoài nước hãy tham gia vào hệ thống iNhandao để cùng chung tay, góp sức, sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, góp phần lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Cũng tại Chương trình này, thông qua hệ thống iNhandao, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng với Ngân hàng Quân đội, Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức phát động Chiến dịch “Kết nối tương lai”, ủng hộ máy tính bảng và điện thoại thông minh còn sử dụng được để giúp đỡ giáo viên và các em học sinh miền núi. Và ngay lúc này đây, quý vị có thể tương tác vào hệ thống iNhandao.vn để đăng ký ủng hộ địa chỉ nhân đạo và ủng hộ Chiến dịch.

 

“Kết nối triệu con tim” cũng chính là chủ điểm hoạt động của Đề án trong năm 2020 nhằm kêu gọi tất cả mọi người, bằng tấm lòng của mình, tham gia đóng góp dưới mọi hình thức vật chất, trí tuệ và công sức thông qua nền tảng số của Đề án để triền khai các hoạt động vì cộng đồng, phục vụ lợi ích chung của xã hội. Cũng tại Chương trình này ra mắt một loạt nền tảng số mới: Bản đồ chung sống an toàn Covid (antoancovid.vn), Nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn), Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn). 
Chương trình “Kết nối mọi con tim” chính thức kêu gọi tất cả mọi người dân với khả năng và tâm huyết của mình, hãy cùng nhau chung tay góp sức cho các hoạt động vì cộng đồng trên nền tảng Hệ tri thức Việt số hoá, vì tương lai Việt Nam.

Khánh Mai

Tin liên quan
Tháng Nhân đạo năm 2020: Chung tay vì sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Sáng 5/5/2020, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng" và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5).
"Chợ nhân đạo" Hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 29/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Tiếp nối các hoạt động vì cộng đồng, Trung ương Hội triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn do dịch COVID-19.
Hơn 100 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống COVID-19 qua Cổng Nhân đạo 1407
SKĐS - Theo thống kê mới nhất của Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia, tổng số tiền mà quỹ “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” nhận được đến nay đã hơn 100 tỷ đồng.
Khoảng 500 người tình nguyện tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival trái tim nhân ái năm 2019
SKĐS - Sáng 17/11, tại Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo Thành phố Hà Nội và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Câu lạc bộ C25... tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival trái tim nhân ái" năm 2019.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm