Pháp kêu gọi châu Âu "tỉnh giấc" trước nguy cơ khủng bố

Suckhoedoisong.vn - Nghi phạm người Bỉ cầm đầu các vụ khủng bố đẫm máu Paris vào Pháp mà không hề bị phát hiện đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh ở châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho rằng các nước châu Âu cần phải "thức tỉnh" trước nguy cơ khủng bố, sau vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng. Ông đưa ra tuyên bố này sau khi nghi phạm cầm đầu các vụ tấn công khủng bố người Bỉ đã vào Pháp mà không hề bị phát hiện.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã lên tiếng bảo vệ ngành an ninh nước Bỉ, tuyên bố các vụ tấn công khủng bố được tổ chức ở Pháp.

Tình huống này xảy ra khi các bộ trưởng nội vụ EU chuẩn bị các cuộc hội đàm khẩn cấp.

Cuộc gặp gỡ tại Brussels, Bỉ dự kiến sẽ thắt chặt kiểm tra tại các chốt biên giới khu vực Schegen không cần hộ chiếu của EU.

Những câu hỏi lớn vẫn tồn tại sau vụ khủng bố

Vào hôm qua, các công tố viên Pháp khẳng định rằng chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Abdelhamid Abaaoud nằm trong số những kẻ đã chết trong một cuộc bố ráp của cảnh sát ngày hôm trước đó.

Cơ thể trúng đạn của hắn ta được tìm thấy trong đống đổ nát của một căn hộ ở ngoại ô Saint-Denis của Paris.

French police patrol railway station in Paris. 19 Nov 2015
Tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ở Pháp

Các nhà điều tra đã xác nhận hắn ta rất có thể là kẻ tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Paris vào thứ 6 tuần trước, mặc dù ban đầu hắn được cho là đang ở Syria.

Tại một cuộc họp báo, ông Cazeneuve nói rằng chưa nhận được thông tin nào từ các quốc gia châu Âu khác về việc hắn đã tới lục địa châu Âu. Nhưng ông tiết lộ đã nhận thông tin tình báo rằng Abaaoud đã qua Hy Lạp trên đường trở về Syria.

"Điều khẩn thiết là châu Âu cần thức tỉnh, cần tổ chức lại và phòng vệ trước mối nguy khủng bố", ông Cazeneuve trả lời các phóng viên.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết vài kẻ liên quan trong vụ tấn công đã lợi dụng cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu, trước hàng nghìn người di cư tới lục địa châu Âu, và "luồn lách" vào nước Pháp mà không hề bị chú ý.

Các thủ phạm đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu

Các thủ phạm đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu

Một trong những kẻ tấn công, đã tự cho nổ tung người bên ngoài sân vận động State de France, đã bị cảnh sát lần ra dấu vết qua dấu vân tay của hắn ở Hy Lạp nơi hắn đăng ký là người nhập cư.

Một dự thảo nghị quyết cho cuộc họp EU diễn ra thứ 6 (20/11) này nhất trí thực hiện "kiểm tra phối hợp có hệ thống tại biên giới, bao gồm các cá nhân được hưởng quyền đi lại tự do".

Bỉ cảm thấy bị áp lực sau các vụ tấn công Paris. Trong khi đó Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng các vụ tấn công khủng bố này "được lên kế hoạc ở Syria, chuẩn bị và tổ chức ở Bỉ".

Trong một bài phát biểu trước nghị viện vào hôm qua, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết chính do lỗ hổng an ninh tình báo của Pháp đã dẫn đến vụ thảm sát ở Saint-Denis. "Tôi không chấp nhận những lời chỉ trích hạ thấp công việc của cơ quan an ninh", ông nói. Ông Michel cũng tiết lộ những biện pháp an ninh mới bao gồm bỏ tù những kẻ hồi giáo jihad quay trở về từ Syria và gia tăng thời hạn giam giữ đối với nghi can khủng bố.

Bảo Linh (theo BBC)

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT