DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Pháp: Đường dây làm giả giấy chứng nhận sức khỏe gây sốc ngành y tế
Hoa Quỳnh (Theo Người Paris) - 14:23 17/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà chức trách Pháp đang điều tra một bác sĩ Paris bị tố cáo tính phí cao nhiều lần để làm giả hồ sơ chứng nhận sức khỏe cho người nhập cư để “đảm bảo” thủ tục cư trú lâu dài của họ.

Một bác sĩ chuyên khoa gan mật hiện công tác tại Bệnh viên Pitie-Salpetrere ở Paris, cung cấp giấy chứng nhận y tế giả mạo cho người nước ngoài đã bị đình chỉ công tác như một “biện pháp phòng ngừa hành vi tiêu cực” vào ngày 10/5, báo Người Paris dẫn lời Sở y tế địa phương.

“Vụ việc này chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Chúng tôi phát hiện ra nhiều bác sĩ tham gia đường dây làm giả giấy chứng nhận sức khỏe cho người di cư. Họ yêu cầu người di cư phải trả hàng trăm euro cho giấy chứng nhận để hội đủ điều kiện xin cư trú”, bà Laura Petersell, Chủ tịch hiệp hội La Cimade, một tổ chức phi chính phủ của Pháp-nơi đầu tiên phát hiện ra những bất thường cho biết.

Một cuộc điều tra nội bổ đã được thiết lập bởi Bộ Y tế Pháp xác nhận có những vi phạm tương tự bị phát hiện ngoài hệ thống bệnh viện Pitie-Salpetriere.

La Cimade tuyên bố thu thập được “nhiều bằng chứng, lời khai” từ người nhập cư có liên quan đến vụ bê bối nhận hối lộ, bà Petersell đưa ra ví dụ về trường hợp của một người Cameroon cần gia hạn giấy phép cư trú.  Một lần đến “khám sức khỏe” tại cơ sở y tế, người di cư sẽ phải thanh toán hơn 100 euro, mặc dù bác sĩ chỉ cân trọng lượng và đo huyết áp. “Đây là một khoản tiền rất lớn đối với tôi. Thật sự, tôi rất ngạc nhiên”, người đàn ông nói với Báo Người Paris.

Theo chương trình an sinh xã hội có hiệu lực từ năm 2000, người nước ngoài cư trú hợp pháp thường xuyên ở Pháp sẽ được chăm sóc sức khỏe theo 2 chương trình: Hỗ trợ y tế quốc gia và bảo hiểm y tế toàn dân.

Đối với một số trường hợp, giấy chứng nhận y tế cho phép người nước ngoài có đủ điều kiện nộp đơn xin định cư trên toàn nước Pháp.

Tiến sĩ Jean-Marie Paroudja, Chủ tịch ủy ban Đạo đức Hiệp hội Y tế Cộng hòa Pháp khẳng định những bê bối nêu trên là “không thể chấp nhận”.

Hoa Quỳnh (Theo Người Paris)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm