DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Pháp cảnh báo khả năng tái áp đặt trừng phạt Iran
Trần Hải - 19:42 28/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo khả năng tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) chống Iran.

Cụ thể nước này đang xem xét  khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với các cường quốc năm 2015, mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ chống Iran.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

 

Theo đó, nếu một bên sẽ đưa tranh chấp ra Ủy ban hỗn hợp gồm Iran, Nga, Trung Quốc, 3 nước châu Âu tham gia thỏa thuận là Anh, Pháp, Đức, và Liên minh châu Âu (EU).

Nếu Ủy ban trên không giải quyết được, tranh chấp sẽ được đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ và nếu trong vòng 30 ngày HĐBA không thể bỏ phiếu thông qua việc tiếp tục dỡ bỏ trừng phạt Iran, thì các lệnh trừng phạt theo những nghị quyết trước đây của LHQ sẽ được tái áp đặt.

Trần Hải

(theo Reuters)

Tin liên quan
Iran tức giận, thề sẽ đáp trả vụ tàu chở dầu bị tấn công ở vùng biển quốc tế
SKĐS - Một vụ nổ tàu chở dầu của Iran xảy ra ở gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia hôm 11/10 khiến chiếc tàu này bốc cháy. Theo điều tra ban đầu, tàu chở dầu Iran có thể đã trúng 2 quả tên lửa bị hư hỏng nặng, dầu tràn ra Biển Đỏ.
Vừa dọa gia tăng hạt nhân, Iran gánh luôn loạt trừng phạt mới
SKĐS - Iran vừa lên tiếng đe dọa sẽ thực hiện các bước đi tiếp theo giảm bớt các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện, ngay lập tức Mỹ và một loạt các nước Trung Đông công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.
Iran đối phó với chiến lược dồn ép của Mỹ
SKĐS - Trước chiến lược “gây sức ép tối đa” mà Mỹ đang áp dụng với Iran, đất nước Hồi giáo này đã có những phương thức đối phó, khiến không chỉ Mỹ mà còn gây lo ngại về an ninh trước nguy cơ thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc phương Tây đang bị vi phạm nghiêm trọng.
Tuyên bố cứng rắn nhất: Iran dọa hủy thỏa thuận hạt nhân
SKĐS - Tại Hội thảo không phổ biến vũ khí hạt nhân tổ chức tại Moskva (LB Nga), Iran đã phát đi thông báo rằng, nếu không đạt được giải pháp nào cho Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) trong vài tháng tới thì thỏa thuận này có thể sớm chấm dứt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm