DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phao cứu sinh của người bệnh
Hồng Nguyên - 16:58 26/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ được chuyển giao kỹ thuật tại tuyến huyện, hàng nghìn người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao.

Nhờ được chuyển giao kỹ thuật tại tuyến huyện, hàng nghìn người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao. Trong đó, phải kể đến việc triển khai chạy thận nhân tạo tại một số bệnh viện (BV) tuyến huyện. Những người phải chạy thận nhân tạo đã rất mòn mỏi về thời gian, sức lực, nhiều người đã phải bỏ cuộc vì không thể theo tận tuyến trên để được chạy thận, vì thế việc triển khai kỹ thuật này tại các BV tuyến huyện, nhất là tại các BV huyện ở miền núi giống như “phao cứu sinh”  đối với người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nghèo.

Không còn cảnh khăn gói lên tuyến trên chạy thận

Cách BVĐK tỉnh Lào Cai 100km, đường đi lại vô cùng khó khăn, BVĐK huyện Simacai muốn chuyển một bệnh nhân nặng xuống tuyến tỉnh đi bằng xe cứu thương cũng phải mất vài giờ đồng hồ, vậy mà vài năm trước những người phải chạy thận nhân tạo ở đây vẫn phải khăn gói xuống Lào Cai để được chạy thận. Tuy nhiên, từ tháng 12/2015, BVĐK huyện Simacai đã được chuyển giao thành công kỹ thuật chạy thận nhân tạo. Từ đó đến nay đã có 12 bệnh nhân suy thận điều trị ngay tại BV mà không phải đi xa.  Đáng nói là, không  chỉ chạy thận nhân tạo cho người dân trong huyện, một số bệnh nhân của các huyện bên cạnh như Mường Khương, Bắc Hà, thậm chí ở các huyện của tỉnh Hà Giang như Xín Mần cũng về Simacai để chạy thận vì so với đến BV tỉnh cũng gần hơn 1/2-1/3 quãng đường.

Chạy thận nhân tạo tại TTYT Bắc Sơn, Lạng Sơn.

Cũng giống như Simacai, BVĐK huyện Phú Bình (Thái Nguyên) cũng chính thức đưa kỹ thuật chạy thận nhân tạo vào hoạt động từ năm 2015. Bà Đ.T.Đ., ở xã Tân Đức, một người bệnh phải chạy thận nhân tạo từ năm 2014 cho biết, trước đây muốn chạy thận phải bắt xe buýt lên BVĐK TƯ Thái Nguyên mất hơn 1 giờ, ngoài ra để tiện cho quá trình lọc máu bà Đ. còn phải thuê nhà trọ ở cạnh BV, nhưng từ ngày BVĐK huyện triển khai kỹ thuật này bà được người nhà trở lên chạy thận xong lại trở về trong ngày. Ngoài ra, điều trị tại BV tuyến huyện đã giúp bà giảm chi phí không nhỏ trong việc ăn, ở, sinh hoạt và cả thời gian... Theo BS. Tạ Văn Thành - Phó Giám đốc BVĐK Phú Bình, có thể nói đây là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng thành tựu của y học hiện đại vào công tác điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, kỹ thuật chạy thận nhân tạo được triển khai tại địa phương đã mang đến niềm hy vọng cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi đang phải điều trị căn bệnh suy thận mạn tính với chu kỳ kéo dài mà nhà lại cách xa các BV lớn.

Triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo lâu hơn các BV trên, Trung tâm y tế huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đến nay đã chạy được hơn 1.500 ca và đang giảm tải rất tốt cho các BVĐK huyện gần Bắc Sơn và một số huyện giáp ranh của tỉnh bạn.

Mới đây, lần đầu tiên TP. HCM triển khai thí điểm chạy thận nhân tạo tại trạm y tế phường, phục vụ người bệnh ở xa không có điều kiện đến BV. Trạm y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) là địa phương được chọn thực hiện thí điểm  và là trạm y tế tuyến xã phường đầu tiên của cả nước thực hiện kỹ thuật này. Theo lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc đặt máy chạy thận tại các trạm y tế phường khác trên địa bàn quận Thủ Đức, tới đây, thành phố còn triển khai mở rộng kỹ thuật này trên khắp các quận, huyện khác.

Một luồng gió mới ở các BV huyện

Rõ ràng, việc một số BV tuyến huyện, đặc biệt là các BV huyện miền núi triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo đã mang đến cho các BV tuyến huyện nói chung và các BV huyện miền núi nói riêng một “luồng gió” mới. Bởi, đối với những bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, để duy trì sự sống, bên cạnh việc điều trị nội khoa cần kết hợp các phương pháp điều trị khác như chạy thận, lọc màng bụng và ghép thận, trong đó, chạy thận nhân tạo vẫn là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Trung bình một bệnh nhân phải chạy thận từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần chạy 3, 4 tiếng. Với tần suất điều trị lớn như vậy nên việc phải lên tuyến trên để được điều trị là hết sức vất vả cho người bệnh, do đó việc triển khai chạy thận nhân tạo tại BV tuyến huyện có thể được xem là phao cứu sinh cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nghèo.

Cùng với kỹ thuật chạy thận nhân tạo được triển khai, hiện nay nhiều BV tuyến huyện đã triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu tương đương với các BVĐK tuyến tỉnh. Theo đó, quan niệm BV tuyến huyện trước đây mọi người nhìn chỉ đơn thuần mổ ruột thừa, đỡ đẻ và xử trí những vết thương nhẹ đã không còn, thay vào đó là những kỹ thuật y tế hiện đại sánh ngang tầm với BV tuyến trên như: chạy thận nhân tạo, siêu âm mạch máu, siêu âm tim, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản, kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo khớp gối, mổ phẫu thuật cổ xương đùi, mổ niệu quản, mổ cắt mật bảo tồn gan, phẫu thuật gãy ức xương phức tạp, phẫu thuật nối mạch máu cấp cứu...

Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, từ năm 2013 đến nay đã có hàng trăm BV tuyến huyện được chuyển giao kỹ thuật, hàng nghìn kỹ thuật đã được ứng dụng lại cơ sở, đem lại lợi ích cho người bệnh; 37,5% các BV vệ tinh giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Hồng Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Đỗ văn Dũng (dodungls@gmai.com)
    Đính chính tí nhé: TTYT huyện Bắc Sơn tính đến nay đã thực hiện được 15.000 lượt ( trong bài viết 1.500)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm