DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phản ứng phụ nguy hiểm khi lạm dụng prednisone trị hen suyễn
Thành Vương - 08:35 18/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Prednisone là một loại thuốc kê đơn phổ biến nằm trong nhóm corticoid, hiếm khi được chỉ định điều trị phòng ngừa hen suyễn, nhưng lại được sử dụng phổ biến trong điều trị hen suyễn nặng hoặc sau cơn hen suyễn đột ngột.

Đây là một giải pháp điều trị ngắn hạn giúp cả trẻ em và người lớn bị các cơn hen cấp tính có thể được khống chế bằng cách giảm viêm, giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể với cơn hen suyễn. Trong khi việc sử dụng ngắn hạn thường không gây ra phản ứng phụ, thì việc điều trị kéo dài liên quan đến prednisone có thể gây ra những hệ quả không mong muốn nguy hiểm. Ngoài việc gây táo bón hoặc tiêu chảy, tăng huyết áp, mất ngủ, buồn nôn, tăng đường huyết... prednisone còn gây tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, loãng xương, thay đổi tâm trạng, đặc biệt ở những người có tiền sử lo âu và trầm cảm...

Các cơn hen cấp khiến người bệnh rất khó thở.

Các cơn hen cấp khiến người bệnh rất khó thở.

Vì vậy, các bác sĩ không nên kê đơn prednisone như một phương pháp điều trị hen suyễn lâu dài. Và trước khi ngừng hẳn thuốc, cần phải giảm liều lượng từ từ.

Thông thường, việc điều trị hen suyễn hiệu quả hơn khi các bác sĩ kê đơn prednisone cùng với các loại thuốc khác như chất chủ vận beta-2 (albuterol) giúp làm giảm co thắt đường thở xảy ra trong cơn hen suyễn; hoặc ipratropium, một loại thuốc được dùng với máy phun sương hoặc ống hít làm giãn đường thở khiến người bệnh dễ thở hơn...

Thành Vương

((Theo medicalnewstoday.com 2018))

Tin chân bài
Tắc kè chữa hen suyễn lâu ngày
SKĐS - Tắc kè thuộc loài bò sát, tên thuốc là cáp giới, nhìn giống như con thạch sùng nhưng to và dài hơn
Đẩy lùi hen suyễn hiệu quả, khẳng định vị thế thuốc nam của người Việt
SKĐS - Bệnh hen phế quản (hen suyễn) là một bệnh viêm mạn tính của đường thở (phế quản) có sự tham gia của nhiều loại tế bào, nhiều chất trung gian hoá học (mediator), cytokin.... Tình trạng viêm này làm cho đường thở trở nên rất nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi tiếp xúc với các chất kích thích này, đường thở (chủ yếu là phế quản) sẽ phù nề, co thắt, chứa đầy chất nhầy nên bị tắc nghẽn khiến cho bệnh nhân có cơn ho, khò khè, khó thở. Hen là bệnh có tính chất gia đình, di truyền và hoàn toàn không phải là bệnh lây lan, truyền nhiễm.
Trải lòng của người mẹ bị hen suyễn từng bị gia đình chồng không cho gần con
SKĐS - Nỗi đau lớn nhất của một người mẹ đó là gì? Đó chính là sinh con mà không được gần con. Và tôi đã từng là một người mẹ phải sống trong hoàn cảnh đó. Lý do bởi vì tôi bị hen suyễn, chồng và gia đình chồng sợ con tôi bị lây nên đã tìm cách tách hai mẹ con tôi.
Hỗ trợ trị hen phế quản, hen suyễn, COPD theo đông y gia truyền 500 năm
SKĐS - Hen Phế Quản (Hen Suyễn) - COPD Phổi tắc nghẽn mạn tính: Là tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở đường hô hấp, dẫn đến khó thở từng cơn do sự co thắt của phế quản. Người bị hen muốn ho để tống các chất nhầy ra ngoài. Nếu các dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên, lặp đi lặp lại chứng tỏ bệnh hen của bạn đang ở giai đoạn trầm trọng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm