DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phần tử IS bị bắt khai cách sát hại dân thường dã man
Hoa Quỳnh - 21:22 29/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một cựu phiến quân IS thừa nhận với Thông tấn Anh Sky News hôm 29-10, tổ chức khủng bố bắn phụ nữ và trẻ em khi họ cố trốn thoát khỏi Mosul.

Abu Ahmad hiện là tù binh của chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq cho biết, hắn thường xuyên được lệnh thẳng tay bắn giết bất kỳ người dân nào có ý định trốn khỏi khu vực bị tổ chức khủng bố IS chiếm đóng. “Người dân cố gắng chạy trốn, bởi vì điều kiện sống quá khắc nghiệt ở Mosul, sang Kurdistan hoặc đến IS, nhưng họ sẽ tan xác vì dính bẫy mìn tự tạo (IED) và thậm chí họ sẽ bị bắn chết, dù là trẻ em”, Abu Ahmad khai.

Đôi mắt biết nói của Abu Ahmad - cựu phiến quân IS hiện là tù binh của chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq

“Điều mà người dân lo lắng nhất là con cái của họ, điều đó đớn nhất đối với bất kỳ ai là trông thấy con bị IS bắn chết”, hắn nói với Sky News.

Quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga ngày càng giải phóng thêm các vùng đất đã bị IS chiếm đóng. Mosul đã phải chịu nhiều đau thương vì chiến tranh. Nhưng bất chấp sự tàn phá của chiến tranh, người dân vẫn đổ ra đường mừng chiến thắng và tận hưởng hương vị tự do.

Quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga ngày càng giải phóng thêm các vùng đất đã bị IS chiếm đóng

Phóng viên Sky News chia sẻ: “Chúng tôi tận mắt trông thấy đám đông hân hoan, xúc động ở Fadhiliya cách phía Tây Mosul khoảng 16 km, khi một chủ quán tạp hóa bán được những bao thuốc lá đầu tiên trong 2 năm qua.

IS cấm người dân hút thuốc lá. Tuy địa phương đã được giải phóng, nhiều người dân vẫn sợ hãi, Hamza, một người dân từng làm phiên dịch cho quân đội Mỹ năm 2003, cho biết ông sợ IS sẽ trở lại. “Chúng tôi rất hạnh phúc, nhưng chúng tôi cũng rất lo sợ, tôi ở nhà trong 2 năm qua, vì sợ bọn chúng sẽ gây thương tật hoặc giết tôi như một người “vô đức tin”, ông nói với Sky News.

Có hơn 1 triệu người đang  bị mắc kẹt ở Mosul và nhiều người bị bắt làm “lá chắn sống”. Quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga  được Liên quân quốc tế do Mỹ dân đầu, không kích yểm trợ, tiếp tục tiến về Mosul để quét sạch tổ chức khủng bố IS.

Hoa Quỳnh

(Theo Sky News)

Tin liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đánh IS ở Iraq
SKĐS - Pháo binh và xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/10 đã yểm trợ Lực lượng dân quân Kurd tấn công thành trì Mosul của tổ chức khủng bố IS, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết.
IS tấn công quân đội Mỹ bằng vũ khí hóa học?
SKĐS - Theo nhiều quan chức Mỹ, Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã bắn một quả đạn pháo chứa chất hóa học có tên là mù tạt vào phía Nam thành phố Mosul, nơi quân đội Mỹ và Iraq đang đóng quân.
“Sói đơn độc IS” đã hiện diện ở Mỹ?
SKĐS - Thông tin mới nhất từ cảnh sát Mỹ cho biết đối tượng người Mỹ gốc Afghanistan Ahmad Khan Rahami, nghi can gây ra các vụ nổ bom cuối tuần qua tại New York, đã bị buộc tội âm mưu giết người. Trong khi đó, IS đã nhận trách nhiệm về một vụ tấn công bằng dao tại bang Minnesota tối 17/9.
Lãnh đạo IS tại Afghanistan đã bị tiêu diệt
SKĐS - Kẻ đứng đầu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan đã bị tiêu diệt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm