“Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”:Nền móng cho thói quen ăn uống khoa học của trẻ

Suckhoedoisong.vn - Nước ta hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi)

Nước ta hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí hàng tháng.

Nền móng cho thói quen ăn uống khoa học của trẻThói quen ăn uống khoa học của trẻ được hình thành qua Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Xuất phát từ thực tế đó, từ năm 2012, Dự án Bữa ăn học đường đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng. Mục tiêu của Dự án là thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Phần mềm nằm trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và sự phối hợp chỉ đạo triển khai của Bộ GD&ĐT. Trong nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đồng hành với Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả. Phần mềm giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.

Nền móng cho thói quen ăn uống khoa học của trẻÔng Nguyễn Văn Trung - PGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam trình bày tại Hội nghị

Với kết quả thành công bước đầu khi triển khai tại một số tỉnh thành và nhận thấy được những ý nghĩa thiết thực của Dự án trong việc góp phần giải quyết các vấn đề của ngành giáo dục trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú hiện nay, Bộ GD&ĐT quyết định đồng hành cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế để triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Ngày 16/1/2017, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Theo quyết định này, Phần mềm sẽ được áp dụng đối với các trường có tổ chức bữa ăn bán trú toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường, và Sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương và gia đình.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, Ban Quản lý Dự án sẽ cung cấp cho các trường và các đơn vị có liên quan tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm; làm việc với các Sở GD&ĐT để lên kế hoạch triển khai cụ thể tại các trường tiểu học bán trú tại mỗi tỉnh/thành phố. Từ tháng 3/2017, các thành viên Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đến hỗ trợ trực tiếp việc áp dụng phần mềm tại trường, nhằm thúc đẩy quá trình triển khai được hiệu quả.

Nền móng cho thói quen ăn uống khoa học của trẻMột buổi học Ba Phút Thay Đổi Nhận Thức trước giờ ăn trưa tại trường tiểu học Phú Thọ - HCM

Được thành lập năm 1991, Ajinomoto Việt Nam được biết đến là một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống “Ngon hàng đầu”. Bên cạnh đó, Công ty đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay: Các thực đơn được xây dựng từ phần mềm đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn học đường đã xây dựng được các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường tiểu học có bán trú thực hiện. Chúng tôi đánh giá cao Công ty Ajinomoto Việt Nam đã cùng Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế triển khai dự án cũng như hỗ trợ hiệu quả hoạt động này.

Nguyễn Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA