DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phản hồi từ Ðường dây nóng ngành y tế
20:44 26/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Hiểu lầm tại Khoa Hô hấp

BV Nhi Trung ương đã được

giải tỏa:

Về thông tin phản ánh bức xúc của anh Phạm Đức Dũng (bố bệnh nhi Phạm Tiến Đạt) đối với BV Nhi Trung ương.

- BV Nhi Trung ương có Công văn số 155/BVNTW-KHTH phản hồi: Sau khi tiếp nhận thông tin, BV Nhi đã giao cho Phòng Kế hoạch tổng hợp và Khoa Hô hấp gặp gỡ gia đình để tìm hiểu sự việc. Khoa Hô hấp cho biết, sau khi gặp gỡ bố mẹ bệnh nhi, hai bên đã nhận ra đây là những phản ánh không hoàn toàn chính xác. Nguyên nhân do sự giải thích chưa khéo léo của BS trực khiến gia đình hiểu nhầm. Mẹ bệnh nhi đã có bản tường trình về sự việc trên. Tuy nhiên, Khoa cũng rút kinh nghiệm để tránh sự việc tương tự.

BV Phụ sản TW đã gặp gỡ, giải thích cho dân:

Anh Thắng - một người dân - phản ánh bức xúc về tinh thần, thái độ của một số nhân viên y tế tại BV Phụ sản Trung ương.

BV Phụ sản Trung ương có Công văn số 138/CV-PSTƯ phản hồi: anh Thắng đến nhà thuốc BV để mua thuốc theo đơn. Sau khi nhận thuốc, anh Thắng đề nghị lấy hóa đơn tài chính nhưng chưa được nhân viên nhà thuốc đáp ứng kịp thời. Anh Thắng đã gọi tới Đường dây nóng của BV và người tiếp nhận đã giải thích nhưng anh Thắng chưa hài lòng.

Người trực đường dây đã xuống tận nơi định gặp gỡ trực tiếp để giải thích nhưng không gặp được anh Thắng. Sau đó, anh Thắng đã phản ánh lên ĐDN của Bộ Y tế.

BV đã cử cán bộ trực tiếp liên hệ, gặp gỡ anh Thắng để giải thích rõ sự việc và chuyển hóa đơn cho anh. Tại buổi làm việc, anh Thắng đã nhất trí với cách giải quyết của BV và không có ý kiến gì thêm.

Qua đây, BV cũng đã rút kinh nghiệm trong công tác tư vấn, giải thích đảm bảo sự hài lòng của người dân.

Sở Y tế Hải Phòng làm rõ thông tin báo Dân trí phản ánh:

Thông tin trên báo Dân trí phản ánh: BS BV Hữu Nghị Việt Tiệp – Hải Phòng từ chối tiêm do BN không mua thuốc của BV.

Sở Y tế Hải Phòng có Công văn số 39/BC-SYT báo cáo: Sở đã chỉ đạo Thanh tra phối hợp với các phòng chức năng xác minh. Tại Khoa nội 2 - BV Việt Tiệp, BS. Phạm Thị Phương Nam là người kê đơn cho BN Thái Bá Tương (79 tuổi), thuốc kê là biseko 50ml x 1 chai (kê vào bệnh án và đơn để gia đình tự mua). BS. Đinh Thị Phương Lan - Phó trưởng khoa Nội 2 giải trình: điều dưỡng Đặng Thị Kim Tuyến báo cáo BN Tương có y lệnh truyền thuốc nhưng thuốc biseko do BN tự mua không có hóa đơn có địa chỉ nhà thuốc, không ghi tên BN. Lọ thuốc lại đang ở nhiệt độ phòng trong khi nhiệt độ bảo quản là 2 - 8oC. Do đó, BS. Lan giải thích cho BN là nếu truyền thuốc không đủ an toàn sẽ có nguy cơ tai biến.

- Sau khi người nhà BN hiểu ra đã cầm đơn đi mua thuốc ở nhà thuốc khác. BS. Lan khẳng định không gợi ý BN phải mua tại nhà thuốc BV, cũng không phải là người trực tiếp tiêm truyền và từ chối tiêm truyền cho BN vì đây là công việc của điều dưỡng. Sau khi BN mua tại nhà thuốc khác, điều dưỡng kiểm tra đủ tiêu chuẩn đã truyền cho BN.

- Trước đó, anh Biên là con trai BN Tương đã đi mua thuốc ở một hiệu thuốc đường Hai Bà Trưng với giá là 893.000 đồng (gồm thuốc và dây, kim luồn). Sau khi được hướng dẫn, anh Biên mua thuốc tại nhà thuốc số 1 của BV Việt Tiệp với giá 1.010.000 đồng (gồm thuốc, dây, kim luồn).

- Kiểm tra tại nhà thuốc số 1, giá nhập thuốc biseko là 950.000 đồng. Nhà thuốc bán đúng giá niêm yết, đã được Bộ Y tế phê duyệt.

- Kiểm tra thêm tại các nhà thuốc trước cổng BV, hiện không có nhà thuốc nào kinh doanh loại thuốc nêu trên. Chủ nhà thuốc 303 Hai Bà Trưng (nơi anh Biên mua thuốc) báo cáo có mua 3 chai biseko từ một cơ sở khác với giá 850.000 đồng/chai đã bán hết nhưng chưa xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc.

- Đoàn kiểm tra kết luận: điều dưỡng của BV đã thực hiện đúng quy trình kiểm tra thuốc. Thuốc mua tại Nhà thuốc số 1 của BV có giá cao hơn bên ngoài là đúng, thuốc có nguồn gốc rõ ràng, hóa đơn hợp lệ, được bảo quản đúng cách. Việc từ chối dùng thuốc không rõ nguồn gốc là đảm bảo an toàn cho BN, không đúng như cách hiểu (BS, điều dưỡng từ chối tiêm vì không mua của nhà thuốc BV) báo Dân trí đã phản ánh.

- Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu BV Việt Tiệp chú trọng bồi dưỡng quy tắc giao tiếp ứng xử với nhân viên để tránh hiểu lầm tương tự. Đồng thời chỉ đạo thanh tra tăng cường kiểm tra đột xuất, xác minh rõ nguồn gốc thuốc mập mờ của nhà thuốc nói trên.

XH – BĐ

Tin liên quan
Phản hồi từ Đường dây nóng ngành y tế
SKĐS - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm