DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phản hồi từ Ðường dây nóng ngành y tế
22:59 23/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết.

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết. Dưới đây là một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm qua Đường dây nóng:

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có Công văn số 1682/VSDTTW-TTDV trả lời về việc ông Hùng (Hà Nội) đưa con gái đến Trung tâm sản xuất Vacxin - S.Sabin ở 135 Lò Đúc, Hà Nội tiêm mũi 1 vắc-xin Cervarix (Bỉ) giá 830.000đ. Lần hai ông đưa con đi tiêm tại Trung tâm tiêm dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng tại 131 Lò Đúc, Hà Nội thì giá là 930.00đ/mũi. Ông đã rất bức xúc vì việc chênh lệch giá như vậy.

Viện Vệ sinh dịch tễ TW giải trình là việc cung cấp và sử dụng dịch vụ hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện của khách hàng và thỏa thuận giữa hai bên. Ông Hùng đã đăng ký tiêm tại trung tâm theo bảng giá được niêm yết công khai. Sau khi ông Hùng có ý kiến thì Phó trưởng Trung tâm dịch vụ đã giải đáp kịp thời các thắc mắc tại phòng trực.

Về thông tin phản ánh Trung tâm dịch vụ thuộc Viện VSDTTW không công khai số Đường dây nóng ngành y tế. Đồng chí Nguyễn Như Dương, Phó Viện trưởng cho biết đã chỉ đạo Trung tâm lắp đặt ngay biển số điện thoại Đường dây nóng ngành y tế vào ngày 19/12/2013.

Sở Y tế Khánh Hòa có Công văn số 2935/SYT-Ttra giải trình việc người dân phản ánh BS. Bảo (Khoa Nhi của BVĐK tỉnh Khánh Hòa) là người trực ca đêm 10/12/2013 có thái độ thờ ơ trước sự nguy cấp của bệnh nhi. Bệnh nhi là một cháu bé bị bệnh phổi, tím tái, không thở được nhưng bác sĩ thông báo cháu bé không sao. 30 phút sau, bác sĩ quay lại nhưng không sơ cứu cho cháu bé, đồng thời có thái độ không tốt đối với bố của cháu bé và gọi bảo vệ đuổi bố cháu bé ra khỏi viện. Trước đó, bác sĩ có yêu cầu gia đình đóng lệ phí 500.000 đồng nhưng vì cháu được hưởng chế độ BHYT nên gia đình không đóng. Thấy bác sĩ thờ ơ và mình bị đuổi khỏi bệnh viện nên bố cháu đã đưa cháu ra bệnh viện tư lúc 1 giờ sáng để cấp cứu, hiện sức khỏe cháu đang bình phục.

Theo công văn trên, Thanh tra Sở sau khi làm việc với bệnh viện cho biết, bác sĩ trực đã khám và giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu cho gia đình. Tuy nhiên, bố của cháu bé không chịu nghe và đã nói năng cũng như có những cử chỉ rất thiếu văn hóa, một mực đòi bỏ viện. Do bố cháu bé có những cử chỉ hết sức hung hãn, manh động nên bảo vệ bệnh viện phải can thiệp, giữ an ninh trật tự trong khoa. Còn BS. Bảo vẫn giữ bình tĩnh và cố gắng không đôi co với bố bệnh nhi.

Bệnh viện Y Dược Cần Thơ có Công văn số 232/CV-BVDHYDCT phản hồi ý kiến người dân phản ánh tại Khoa Da liễu của BV (đường Nguyễn Văn Cừ), BS. Trần Thị Hạnh chỉ khám qua loa, không kiểm tra kỹ, rồi quay qua kê thuốc, không giải thích về bệnh, bệnh nhân thắc mắc thì bác sĩ lại cáu gắt.

Bệnh viện Y Dược Cần Thơ cho biết, đã liên hệ và cảm ơn phản ánh của người dân, mời bệnh nhân trở lại để bệnh viện tái khám và tư vấn miễn phí. Bệnh nhân rất hài lòng về cách giải quyết của bệnh viện. Đồng thời bệnh viện đã yêu cầu BS. Hạnh viết bản tường trình, rút kinh nghiệm nghiêm túc, dành nhiều thời gian để giải thích rõ ràng bệnh tật cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy có Báo cáo số 1747/BVCR-HC phản hồi phản ánh về Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy:

- BS. Thanh Tâm: Luôn luôn vi phạm, làm việc tắc trách. Ví dụ, ngày 8/9 được phân công gây mê tại phòng mổ số 13, gây mê xong bác sĩ bỏ ra ngoài không thông báo. Tới ca gây mê thứ hai không thấy bác sĩ quay lại gây khó khăn cho kíp mổ. BS. Thanh Tâm thường xuyên vi phạm lỗi này nhưng luôn được Ban lãnh đạo Khoa Gây mê hồi sức bao che, không xử lý lỗi gây bức xúc cho bệnh nhân và đồng nghiệp.

- BS. Thu Trang, BS. Nhuận (Phó khoa) cũng thường xuyên tắc trách trong quá trình làm việc.

Bệnh viện cho biết đã xác minh, kiểm tra thông tin thì không có trường hợp nào vi phạm trong kíp mổ ngày 8/9/2013, phòng mổ số 13 như phản ánh. Đường dây nóng của bệnh viện cũng không nhận được cuộc điện thoại nào phản ánh. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ áp dụng những hình thức xử lý nghiêm khắc cho mọi trường hợp liên quan đến vi phạm quy tắc ứng xử.

Sở Y tế Bắc Ninh có Báo cáo số 34/BC-SYT Bắc Ninh về việc anh Nguyễn Văn Thịnh phản ánh nội quy tại BVĐK Kinh Bắc (Bắc Ninh). Trước đây, anh đã khám tại bệnh viện và được phát sổ khám bệnh, nhưng do khám đã lâu nên anh làm mất sổ, sau đó đi khám thì nhân viên ở bệnh viện thông báo nếu mua lại sổ khám bệnh (không bao gồm tiền khám bệnh vì anh có mang thẻ bảo hiểm) với mức phí 100.000 đồng thì mới được khám. Anh thắc mắc thì nhân viên nói đây là quy định của bệnh viện, quy định như vậy đúng hay sai?

Sở Y tế Bắc Ninh đã xác minh nội dung phản ánh của người dân. BVĐK tư nhân Kinh Bắc giải thích rằng, quản lý sổ khám bệnh là quy định riêng của bệnh viện. Trường hợp bệnh nhân khám lần tiếp theo nếu không mang sổ thì bệnh viện sẽ bán sổ mới với giá 100.000đ/sổ nhằm chấn chỉnh ý thức giữ gìn sổ khám bệnh của người dân. Khi ý thức của người dân nâng lên thì bệnh viện sẽ thay đổi quy định này.

Hoan nghênh tinh thần tiếp thu ý kiến và khẩn trương giải quyết, báo cáo của các đơn vị trên. Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ Đường dây nóng ngành y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn. Ban XH-BĐ sẽ liên tục cập nhật những thông tin phản hồi qua Đường dây nóng ngành y tế, nhằm giải tỏa bức xúc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

XH - BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm