Phản hồi từ Ðường dây nóng ngành y tế: Giải đáp cụ thể thắc mắc của gia đình bệnh nhân

Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

BV Nhi Trung ương giải trình những phản ánh của gia đình BN:

Mẹ bệnh nhi P.A.Đức (Hà Đông, Hà Nội) nằm điều trị tại BV Nhi Trung ương với chẩn đoán viêm phổi nặng/sởi, phản ánh: Con chị sau khi điều trị tại khu C (cách ly) đã được chuyển lên Khoa Gan mật, các BS không có chuyên môn như Khoa Nhi. Tại khoa này, cháu đã nằm ghép với nhiều cháu khác có dấu hiệu sốt và thủy đậu khiến cháu bị lây nhiễm chéo. Trong 5 ngày nghỉ lễ không có BS trực. BS và điều dưỡng có thái độ chưa tốt.

BV Nhi Trung ương có Công văn số 643/BVNTW-TCCB báo cáo:

Căn cứ vào hồ sơ ghi chép bệnh án, bản tường trình của nhân viên y tế liên quan đến quá trình khám, chăm sóc cho cháu Đức, cũng như quá trình tiếp xúc với gia đình chị Hiền và các BN tại phòng số 2 Khoa Gan mật, BV cho biết:

Qua kiểm tra lại quy trình, cháu Đức cũng như những bệnh nhi khác được thuyên chuyển theo đúng quy trình điều trị bệnh sởi của BV đề ra.

Về nằm ghép dẫn đến lây chéo thủy đậu: xác minh cho thấy tất cả trẻ điều trị tại phòng không phải nằm ghép. Hơn nữa cũng không có trẻ nào mắc thủy đậu, bản thân cháu Đức cũng không mắc thủy đậu nên phản ánh này không đúng.

Về phản ánh trong 5 ngày lễ không có BS trực. Phòng KHTH của BV xác nhận đã có lịch phân công BS trực, đồng thời trong hồ sơ bệnh án đều ghi nhận có BS trực, nên phản ánh trên là không đúng.

Về thu tiền điều trị tự nguyện: trong thời gian chống quá tải BV, BV đã để Khoa Điều trị tự nguyện B và C ngừng thu phí dịch vụ tự nguyện và dành 45 giường để thu dung BN sởi nặng sau giai đoạn suy hô hấp. Tất cả trường hợp trên đều không phải đóng viện phí.

Về tinh thần thái độ: do kỹ năng giao tiếp còn hạn chế, dẫn đến tình trạng nhân viên y tế giải thích chưa thấu đáo khiến gia đình BN chưa hài lòng. BV xin rút kinh nghiệm sâu sắc với một số thầy thuốc tại Khoa Điều trị tự nguyện C.

Về thái độ gia đình BN: trong thời gian điều trị, gia đình trẻ hoàn toàn yên tâm và tuân thủ, hợp tác. Tuy nhiên, khi chuyển khoa theo đúng quy trình, gia đình chưa thông cảm với điều kiện cơ sở vật chất của BV và chưa hợp tác tốt với nhân viên y tế. Một số phản ánh không đúng với thực tế.

BV đã tổ chức họp và giải thích, chia sẻ để gia đình BN an tâm điều trị cũng như thấu hiểu tình trạng cơ sở vật chất hiện tại, hợp tác tích cực để chữa trị cho trẻ.

BV đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc, cắt thi đua khen thưởng với các trường hợp nhân viên y tế có biểu hiện thiếu trách nhiệm, thiếu kỹ năng giao tiếp.

XH - BĐ

-Thay đổi số điện thoại: Kể từ ngày 1/5/2014, số điện thoại Ðường dây nóng ngành y tế sẽ là 1900.9095 (thay cho số cũ là 0973.306.306). Trong 3 tháng đầu tiên (từ 1/5 - 31/7/2014), Ðường dây nóng sẽ vẫn duy trì cả 2 số điện thoại trên để người dân làm quen, sau đó sẽ chuyển toàn bộ sang số 1900.9095.

- Ðề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ đường dây nóng ngành y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn.

-Ðể tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, nghiêm khắc, người dân khi phản ánh những bức xúc, tiêu cực cần có những thông tin về vụ việc, con người cụ thể (thời gian, tên tuổi, địa điểm), đồng thời sẵn sàng cung cấp hóa đơn, chứng từ, hình ảnh liên quan (nếu có).

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT