DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phản hồi từ Đường dây nóng ngành y tế
20:12 16/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

BVĐK huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi - Bác sĩ thờ ơ, bệnh nhân tử vong?

Ông Trà Thanh Minh - bác ruột cháu Trà Ý Vy (4 tháng tuổi) phản ánh: 26/1/2014, cháu Vy được đưa vào khám tại BVĐK Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vì sốt và co giật. Tuy nhiên, khi thấy cháu sốt nặng, gia đình gọi bác sĩ (BS) trực tên Vũ nhưng bác sĩ thờ ơ, gia đình xin chuyển tuyến trên nhưng BV không cho, đến 11/2/2014 thì cháu tử vong. Người dân còn phản ánh các ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, BV chỉ có 1 BS và 2 y tá trực. Do điều trị qua loa nên nhiều trẻ em bị tử vong.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 214/BC-SYT giải trình:

- Ngay sau khi được thông tin, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp vào 24/2/2014 do Giám đốc Sở chủ trì, tham gia có PGĐ Sở, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Chánh thanh tra, Chánh văn phòng Sở, đại diện lãnh đạo BVĐK tỉnh, Trưởng khoa Nhi và các BS điều trị cho bé Vy cùng bác và bố, mẹ cháu Vy.

- Tại cuộc họp, người nhà bày tỏ sự bức xúc trong ngày 29/1, tuy nhiên, sau khi được BS. Vũ giải thích, khi người nhà gọi (khoảng 8 lần) đều có BS, điều dưỡng đến thăm khám và xử trí. Vì BS là nữ, trẻ nên người nhà nhầm là điều dưỡng và cho rằng không có BS khám cho đến khi có mặt BS. Vũ.

- Kết luận cuộc họp: Giám đốc Sở Y tế đã chia buồn cùng gia đình bệnh nhân, cảm ơn những ý kiến đóng góp thẳng thắn của gia đình.

- Đồng thời yêu cầu BVĐK tỉnh làm rõ thông tin nhiều trẻ tử vong tại BV dịp Tết Nguyên đán; Phân tích đúng - sai, trách nhiệm của cá nhân trong quá trình chữa trị cho bé Vy; Tổ chức họp kiểm điểm về tinh thần, thái độ của tất cả các BS, điều dưỡng có tham gia điều trị bé Vy, đề nghị viết tường trình gửi về Sở.

- Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, xử lý và báo cáo Bộ Y tế kết quả chi tiết sau khi có báo cáo và tìm hiểu thêm về BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

BVĐK tỉnh Hòa Bình đã giải thích rõ ràng cho bệnh nhân và gia đình

Anh Nguyễn Văn Vũ (37 tuổi, Xóm Giang, xã Bình Thanh, Cao Phong, Hòa Bình) phản ánh anh đến BVĐK tỉnh Hòa Bình để phẫu thuật sỏi niệu quản bên phải. Sau phẫu thuật nhưng BS không lấy được sỏi, đề nghị BS giải thích thì BS bảo viên sỏi sẽ ra theo đường nước tiểu. Sau đó, anh Vũ đi tiểu đau, ra máu, BV không giải thích được khiến anh rất bức xúc và lo lắng.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình có Công văn số 157/SYT-TTra phản hồi: Sở đã kiểm tra nhật ký số ĐT Đường dây nóng của Sở là: 0915194799 thì chỉ có số ĐT của em ông Nguyễn Văn Vũ gọi đến phản ánh sự việc nêu trên. Ngoài ra, không có cuộc gọi lỡ từ số máy nào khác.

Em ông Vũ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế trước khi gọi tới Sở Y tế. Sau khi PGĐ Sở Y tế Hòa Bình trực Đường dây nóng đã yêu cầu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình giải thích rõ cho gia đình BN.

BVĐK tỉnh Hòa Bình đã giải thích về quá trình chăm sóc, điều trị cho gia đình BN. Hiện tại, gia đình BN không có thắc mắc gì nữa.

XH – BĐ

-Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ đường dây nóng ngành Y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn.

-Để tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, nghiêm khắc, người dân khi phản ánh những bức xúc, tiêu cực cần có những thông tin về vụ việc, con người cụ thể (thời gian, tên tuổi, địa điểm), đồng thời sẵn sàng cung cấp hóa đơn, chứng từ, hình ảnh liên quan (nếu có).

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm