Phản hồi từ đường dây nóng ngành y tế

Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, đường dây nóng ngành Y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Tuần qua, đường dây nóng ngành Y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

* CHÁU BÉ BỊ NGẠT NÊN CHƯA TIÊM VACCIN VIÊM GAN B

Thông tin phản ánh việc sản phụ Lê Thị Phương (xã Lộc Tân, Hậu Lộc, Thanh Hóa) sinh con 24/1/2014 tại BVĐK huyện Hậu Lộc nhưng con không được tiêm phòng vaccin viêm gan b. Bác sĩ của BV đã giới thiệu về xã để tiêm vaccin nhưng sau đó 13 ngày vẫn chưa được tiêm.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 209/SYT-NVY phản hồi: Sau khi nhận được thông tin qua đường dây nóng, GĐ Sở Y tế đã yêu cầu các phòng, ban chức năng phối hợp với TTYT huyện Hậu Lộc tiến hành kiểm tra xác minh.

Qua kiểm tra hồ sơ được biết: sản phụ Phương sinh một bé gái nặng 2,8kg. Sau khi thai sổ, cháu bị ngạt chỉ số appar 1 phút 6 điểm, 5 phút 10 điểm. Do đó, BS sản khoa BVĐK Hậu Lộc đã giải thích cháu bé bị ngạt nên chưa tiêm được vaccin viêm gan B, khi về xã cháu ổn định thì tiêm.

Tiến hành kiểm tra rà soát về công tác tiêm chủng tại Khoa Sản BVĐK Hậu Lộc cho thấy, cán bộ y tế tiêm chủng được tập huấn đầy đủ và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng an toàn. Tủ bảo quản vaccin có đủ vaccin tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Khoa sản cũng có đầy đủ vật tư tiêm chủng như sổ sách, bơm, kim tiêm, hộp an toàn...

Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu TTYT và BVĐK Hậu Lộc tiếp tục tổ chức tiêm vaccin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh cho trẻ, khám sàng lọc trước tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

* CẢNH CÁO VÀ HẠ BẬC THI ĐUA 2 CÁN BỘ Y TẾ

Thông tin phản ánh việc ông Trần Văn Lượng (Buôn Hồ, Đăk Lăk) đi tiêm phòng chó dại nhưng không được tiêm đúng hẹn. Ông tìm số đường dây nóng tại TTYT thị xã Buôn Hồ thì không có. Gọi đến Sở Y tế Đăk Lăk phản ánh không được.

Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk có Công văn số 22/BC-SYT phản hồi: Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở đã yêu cầu TTYT thị xã Buôn Hồ tiến hành kiểm tra thông tin, mời ông Lượng lên TTYT để giải quyết.

Kết luận như sau: Tại TTYT các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Đăk Lăk chỉ thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, không tham gia khám chữa bệnh nên không thiết lập đường dây nóng.

TTYT không phân lịch làm việc vào thứ 7, CN nên ngày 9/2 là CN, ông Lượng đi tiêm phòng (theo lịch hẹn của cán bộ y tế) không gặp được cán bộ tiêm chủng. Chiều hôm đó, cán bộ tiêm chủng đã liên lạc với ông Lượng và tiêm cho ông vào sáng hôm sau (10/2).

Việc ông Lượng gọi vào đường dây nóng Sở Y tế là do ông tự tra số trên mạng internet và đã gọi vào các số máy bàn tại các phòng làm việc vào ngày nghỉ nên không ai nghe máy.

Tuy nhiên, TTYT thị xã Buôn Hồ đã họp xem xét kỷ luật (có sự tham gia của ông Lượng) và thống nhất nhắc nhở, đồng thời hạ bậc thi đua của 2 cán bộ tiêm chủng là ông Hồ Văn Lịch và bà Lưu Thị Kim Anh.

Sở Y tế đã nhắc nhở TTYT thị xã Buôn Hồ, đồng thời ban hành văn bản chấn chỉnh việc thực hiện đường dây nóng tại các BV, thiết lập đường dây nóng tại các TTYT huyện, thị xã, thành phố và các trạm y tế theo đúng chỉ thị của Bộ Y tế.         

XH - BĐ 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phản hồi từ đường dây nóng ngành y tế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com