DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phản hồi từ đường dây nóng ngành y tế
22:47 15/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết.

Vừa qua, đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết. Dưới đây là nội dung chính một số phản hồi của các cơ sở y tế về những thông tin qua đường dây nóng:

- BV Bạch Mai có Công văn số 952/CV-BM giải trình về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Vũ Văn Đối (35 tuổi, Bình Xuyên - Bình Giang - Hải  Dương). Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi. Trong gần 3 tuần điều trị, bệnh tình đã được chẩn đoán đúng, theo dõi chặt chẽ, xử trí tích cực, áp dụng các kỹ thuật và thuốc phù hợp, đúng quy trình với bệnh nhân cúm A/H1N1 nặng. Bệnh nhân tử vong là do tổn thương phổi và diễn biến bệnh quá nặng. Quá trình chữa trị, bác sĩ đã nhiều lần cập nhật và giải thích về bệnh trạng cho người nhà bệnh nhân, nhưng có thể do việc trình bày thiếu cặn kẽ và đặc biệt là tình hình bệnh nhân thời gian đầu có khá lên sau đó xấu đi nhanh chóng và tử vong nên đã khiến thân nhân bức xúc. Bệnh viện đã rút kinh nghiệm sâu sắc với các bác sĩ trong Khoa Hồi sức tích cực.

- Sở Y tế Vĩnh Phúc có Công văn số 1136/SYT-TTr trả lời về việc bà Phan Thị Chanh (thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) hành nghề khám chữa bệnh không phép như sau: Bà Chanh không có chuyên môn gì về y học, không có chứng chỉ hành nghề, không giấy phép, lợi dụng mê tín dị đoan lừa bịp người tỉnh xa. Nhiều lần bà Chanh bị UBND xã, Phòng y tế huyện, Công an huyện, Công an tỉnh kiểm tra, xử lý. Gần đây, bà Chanh lợi dụng một số báo mạng dễ dãi và phát tán băng đĩa tự quảng bá ra khắp nơi khiến cho tình trạng nhiều người cả tin đã ùn ùn kéo đến để khám, chữa bệnh, gây mất trật tự, bức xúc ở địa phương. Hiện nay, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Tam Dương, Phòng Y tế, Công an huyện, Phòng Văn hóa-thông tin, Thanh tra huyện... để xử lý triệt để đối với bà Chanh, tình hình đã được kiểm soát. Sở cũng đề nghị các cơ quan truyền thông địa phương đưa tin cảnh báo, định hướng dư luận, đồng thời kiến nghị các cơ quan truyền thông tỉnh, thành khác cần kiểm tra, sàng lọc kỹ thông tin về cá nhân bà Chanh cũng như những trường hợp khám, chữa bệnh tương tự trước khi đăng tải, tránh gây hiểu lầm, tò mò.

- Sở Y tế Phú Thọ có Công văn số 1522/SYT-NVY trả lời về việc bé trai Đỗ Bảo Khánh (24 ngày tuổi, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) được đưa đến BVĐK tỉnh Phú Thọ ngày 23/11/2013 với chẩn đoán viêm phế quản phổi nặng, suy hô hấp độ II. Đến 29/11/2013, Khoa Nhi hội chẩn lại và thống nhất với gia đình chuyển bệnh nhi lên BV Nhi Trung ương tiếp tục điều trị, có cán bộ y tế và xe cứu thương đưa đi. Hiện bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Sở Y tế đã kiểm tra hòm thư góp ý và đường dây nóng của BVĐK Phú Thọ ngày hôm đó nhưng không thấy ý kiến nào phản ánh về thái độ, trách nhiệm của Khoa Nhi như đã phản ánh về Đường dây nóng Bộ Y tế. Tuy nhiên, Sở Y tế đã yêu cầu BVĐK Phú Thọ chỉ đạo các khoa, phòng, cán bộ... thực hiện đúng quy chế, loại bỏ thủ tục rườm rà tránh phiền hà cho bệnh nhân, khi cần sử dụng tới thuốc ngoài danh mục, bác sĩ ra y lệnh phải giải thích rõ cho bệnh nhân, người nhà và phải chịu trách nhiệm trước chỉ định của mình.

- Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có Công văn số 1688/BVCR-HC trả lời về việc các đối tượng “cò nhà xác” lộng hành, ép người dân mua quan tài và thuê xe của chúng mới được giải quyết thủ tục nhanh. Giám đốc BV Chợ Rẫy đã chỉ đạo đội bảo vệ BV kết hợp với UBND và CAP 14, quận 11, TP.HCM để lập lại trật tự khu vực, đồng thời luân chuyển đội ngũ nhân viên phục vụ tại khu vực nhà xác, công khai các bộ phận giải quyết thủ tục cụ thể, kèm theo đường dây nóng của đội bảo vệ để người dân thông báo khi bị quấy nhiễu. Công ty Dịch vụ mai táng Cường Hưng Thọ ký hợp đồng với BV cũng cam kết giá bằng hoặc thấp hơn thị trường và không chèn ép, gây khó khăn cho các gia đình bệnh nhân tử vong. BV đã tổng kết khảo sát ý kiến các gia đình bệnh nhân tử vong đã làm thủ tục để đánh giá khâu này và có bảng chi tiết gửi kèm công văn.

Hoan nghênh tinh thần tiếp thu ý kiến và khẩn trương giải quyết của các đơn vị trên. Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ đường dây nóng ngành y tế nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn. Ban XH-BĐ báo SK&ĐS sẽ liên tục cập nhật những thông tin phản hồi qua đường dây nóng ngành y tế nhằm giải tỏa bức xúc, đảm bảo quyền lợi cho người dân...

XH-BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm