DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phản đối giàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc
11:18 05/05/2014 GMT+7
Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

"Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 4/5/2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Việc làm nói trên của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai Tập đoàn Dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự.

 

 

(Theo Chinhphu.vn)

Tin liên quan
Đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 44/2009/QÐ-TTg ban hành phương án khẩn nguy tổng thể đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng (HKDD).
Kinh doanh bất hợp pháp tạng và thi thể người chết: Siêu lợi nhuận và... ghê sợ
Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, nhu cầu về cấy ghép tạng, và các bộ phận cơ thể nhằm cứu chữa người bị bệnh hiểm nghèo đang ngày càng trở nên bức thiết và phổ biến trong xã hội.
Mỹ đình lại kế hoạch phát triển các giàn khoan dầu
Ngày 1/4 vừa qua, một kế hoạch khai thác dầu trên biển quy mô lớn đã được thông qua, để chuẩn bị cho việc triển khai từ đầu năm 2012, nhằm bảo đảm sự độc lập năng lượng của Hoa Kỳ.
Việt Nam chế tạo thành công giàn khoan tự nâng 90m nước
Sau 26 tháng triển khai với nhiều thách thức khó khăn, lần đầu tiên Việt Nam chế tạo giàn khoan tự nâng 90m nước
Một xã có gần 200 phụ nữ lấy chồng nước ngoài bất hợp pháp
Theo Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu có 201 phụ nữ lấy chồng nước ngoài, trong đó có 154 trường hợp lấy chồng Trung Quốc.
Dược phẩm bất hợp pháp bị truy quét tại Tây Ban Nha
Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã tịch thu trên 250.000 sản phẩm dược phẩm bất hợp pháp, phần lớn là thuốc cường dương, sản phẩm giảm béo và thuốc phá thai không có giấy phép, nhập lậu chủ yếu từ Trung Quốc.
Việc thu mua nông, thủy sản bất hợp pháp đã được ngăn chặn
SKĐS - Bộ Công Thương phối hợp kiểm tra, tuyên truyền thì việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc đã từng bước đi vào nề nếp,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm