DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phấn đấu đưa Bệnh viện Nhi TW sớm trở thành trung tâm Nhi khoa chất lượng cao trên thế giới
Thái Bình - 14:55 13/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện Nhi TW diễn ra sáng ngày 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi Bệnh viện Nhi TW đã thực sự trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống Nhi khoa toàn quốc

Sáng 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ Kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi TW (1969-2019). Tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bệnh viện.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể dự lễ kỷ niệm.

Cơ sở y tế ghi nhiều dấu ấn đầu tiên trong chăm sóc sức khoẻ nhi khoa

Để tạo điều kiện cho trẻ em được điều trị và chăm sóc sức khoẻ, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã có quyết định số 111/CP ngày 14/7/1969 thành lập Viện Bảo vệ sức khoẻ trẻ em – nay là Bệnh viện Nhi TW do GS Chu Văn Tường làm Viện trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Nhi TW

GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Nhi Trung ương đã luôn hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được Bộ Y tế giao trong công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên ngành nhi, chỉ đạo tuyến, phòng bệnh, quản lý bệnh viện, hợp tác quốc tế.

Bệnh viện Nhi TW cũng là cơ sở y tế  được vinh danh với nhiều cái đầu tiên, đó là cơ sở y tế đầu tiên ghép thận cho trẻ em; Là Bệnh viện Nhi đầu tiên phẫu thuật tim hở và can thiệp tim mạch, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; Là đơn vị đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi trẻ em và hiện nay là trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi Khoa có trình độ tương đương với nhiều trung tâm trên thế giới...

Bệnh viện Nhi TW cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam phát hiện trên 50 bệnh rối loạn chuyển hoá bẩm sinh và bệnh di truyền hiếm; Là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam triển khai chẩn đoán phân tử và điều trị enzym thay thế cho các bệnh Pompe, Hurler và Hunter với tổng số 35 bệnh nhân đang điều trị.

“Không chỉ là cơ sở chuyên sâu về chữa bệnh, Bệnh viện Nhi TW còn có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng bệnh. Bệnh viện là đơn vị đầu tiên cảnh giác nhạy bén trước những diễn biến bất thường của bệnh nhân và đã phát hiện cúm gia cầm đầu tiên tại Việt Nam (cúm A/H5N1), giúp các cơ quan hữu quan đưa ra những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả.

Bệnh viện hiện cũng là cơ sở điều trị HIV đầu tiên của cả nước, đã chăm sóc và điều trị cho gần 500 trẻ em nhễm  HIV”- GS.TS Lê Thanh Hải cho biết.

Trải qua chặng đường 50 năm hình thành và phát triển, từ lúc chỉ có 150 giường bệnh, đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trở thành bệnh viện đa khoa cho trẻ em với đầy đủ các chuyên khoa khoa khám, chữa bệnh và các khoa chuyên sâu, điều trị bệnh hiếm cho trẻ em. Hiện bệnh viện đã có gần 2.000 giường bệnh với các trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống phòng mổ tích hợp đa chức năng, hệ thống giải trình tự gen, hệ thống lọc máu…

Đặc biệt, ngay từ năm 2012, bệnh viện đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bệnh viện Nhi TW

Từ số lượng ban đầu chỉ có vài trăm cán bộ, nhân viên, đến nay bệnh viện đã có gần 2.000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động, trong đó có 10 giáo sư, phó giáo sư; 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2 cùng 300 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 1… Riêng năm 2018, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 1 triệu lượt trẻ đến khám và hơn 100.000 bệnh nhi điều trị nội trú.

Bệnh viện Nhi TW đã thực sự trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm, ngay khi mở đầu, Thủ tướng đã nhắc đến nhiều thành tựu của tập thể cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Nhi TW, đó là việc bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối vừa được hồi sinh nhờ ghép gan; ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em; lần đầu tiên phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân đối với các giáo sư, các thầy thuốc, điều dưỡng, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, những người đã có công lao to lớn đặt nền móng cho sự phát triển ngành Nhi khoa Việt Nam và xây dựng Bệnh viện Nhi TW đầu ngành của cả nước, ngang tầm khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thủ tướng rất vui mừng khi Bệnh viện Nhi TW đã thực sự trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống Nhi khoa toàn quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ, bệnh dịch theo mùa ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp; nhu cầu được khám chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bệnh nhi đang điều trị tại khoa Cấp cứu-Chống độc của Bệnh viện Nhi TW

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra đối với bệnh viện rất nặng nề, đòi hỏi toàn thể cán bộ, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động phải không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng chỉ đạo, bệnh viện phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo vươn lên, nhất là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và xây dựng hệ thống quản trị hiện đại, phấn đấu đưa Bệnh viện Nhi TW sớm trở thành một trung tâm Nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.

Nhất trí với những giải pháp trọng tâm thời gian tới mà bệnh viện đề ra, Thủ tướng đặt ra 5 nhiệm vụ mà bệnh viện cần thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể là, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống Nhi khoa cả nước.

Mặt khác, cán bộ nhân viên y tế bệnh viện phải chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng, đồng thời chú trọng nghiên cứu khoa học.

Cùng với đó, phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, trong đó có huy động các nguồn lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, thân thiện. Tiếp tục phát triển Bệnh viện Nhi TW dẫn đầu trong hệ thống Nhi khoa Việt Nam.

Cuối cùng là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển cả trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và trong nghiên cứu, điều trị, khám chữa bệnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm cùng các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Nhi TW

Trước khi đến dự lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành đã đến thăm, trò chuyện, động viên các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi TW. Tại đây, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên bệnh nhi được điều trị tại khoa Cấp cứu-Chống độc của bệnh viện, đồng thời động viên các gia đình có con em đang điều trị tại đây.

Thái Bình

Tin liên quan
Kỹ thuật chuyển gốc động mạch tại BV Nhi TW đã cứu sống hàng trăm trẻ bị tim bẩm sinh
SKĐS - Thông tin tại Hội nghị "Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bệnh lý van tim và loạn nhịp tim" diễn ra trong 2 ngày 16-17/2, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chuyển gốc động mạch là một phẫu thuật phức tạp nhưng là cơ hội cuối cùng để cứu trẻ mắc dị tật về tim bẩm sinh.
BV Nhi TW làm chủ kỹ thuật mới- Nội soi thoát vị bẹn
SKĐS - Với kỹ thuật mới nội soi thoát vị bẹn, bệnh nhi sẽ được ra viện ngay ngày hôm sau và vết sẹo phẫu thuật nội soi có tính thảm mỹ cao với chỉ đường rạch 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ…
Bác sĩ BV Nhi TW lĩnh hội kiến thức "ngoại": Chất lượng điều trị trẻ sơ sinh được nâng cao
SKĐS - Ngày 23.4, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao chứng chỉ đào tạo sau đại học cho bác sĩ chuyên ngành sơ sinh.
Hai bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi TW
SKĐS - Trong thời gian ngắn kỷ lục-chỉ cách nhau 1 ngày, Bệnh viện Nhi TW đã thực hiện 2 ca ghép gan thành công hồi sinh sự sông cho 2 bệnh nhi bị xơ gan giai đoạn cuối
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm