DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai Trung Quốc
08:36 28/06/2014 GMT+7
Thương lái nhập khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt để mông má giả làm khoai Đà Lạt rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao gấp nhiều lần để thu lợi.

Thông thường từ tháng 7, thương lái nhập khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt để mông má (phủ đất đỏ xung quanh củ khoai) giả làm khoai Đà Lạt rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao gấp nhiều lần để thu lợi.

Phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai Trung Quốc
Khoai tây Đà Lạt chính hiệu.

Thế nhưng năm nay, mới giữa tháng 6, khoai tây Trung Quốc đã ồ ạt đổ về Đà Lạt, riêng chợ nông sản thành phố đã có hơn 60 tấn. “Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa ngăn chặn được", Phó giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng Nguyễn Văn Sơn nói.

Giá 1 kg khoai tây Trung Quốc nhập Việt Nam chỉ có vài ngàn đồng, thế nhưng sau khi đội lốt hàng Đà Lạt, giá được đẩy lên gấp 3 - 4 lần, xấp xỉ hoặc ngang bằng giá khoai Đà Lạt. Trong khi đó chất lượng thấp hơn hẳn khoai Đà Lạt và tiềm ẩn nguy cơ bị mất an toàn.

Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu từ các lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc để kiểm tra. Kết quả, đa số có dư lượng thuốc BVTV cao, xấp xỉ hoặc vượt mức an toàn.

Khoai Trung Quốc cũng có 2 loại là vỏ vàng và vỏ hồng như khoai Đà Lạt, được bày bán ở hầu khắp các chợ nhưng tiểu thương lại khẳng định đó là khoai Đà Lạt. Để giúp người tiêu dùng tránh nhầm lẫn, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã xây dựng tiêu chí nhận dạng hai loại khoai tây Đà Lạt và Trung Quốc.

Theo đó, củ khoai tây Trung Quốc to, thon dài, cỡ củ khá đồng đều, vỏ dày (nên ít bị sứt sẹo) bóng đẹp, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to. Trong khi khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, thường có hình bầu dục hoặc tròn, cỡ củ khá chênh lệch, vỏ mỏng (nên dễ bị trầy xước, bong tróc), mắt củ ít và nhỏ.

Dùng ngón tay lướt trên bề mặt cắt ngang của khoai sẽ thấy khoai Đà Lạt khô, còn khoai tây Trung Quốc nhiều nước. Khi chiên, khoai Trung Quốc dễ bị nát, ăn dẻo, không bùi. Khoai tây Đà Lạt nhiều tinh bột nên khi chế biến khó bị nát, ăn rất bùi, bở.

Theo Tiền phong/Bizlive

(Theo Tiền Phong)

Tin liên quan
8 lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai tây
Khoai tây không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon, dễ ăn dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng và mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe.
Kinh hoàng khoai tây để hơn 3 tháng trong nước không thối
Sau khi hay tin khoai tây hồng nhiễm độc, hai củ khoai tây còn lại được gia đình bà Bùi Thị Chung, tổ 22, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội xếp gọn một chỗ. Không ngờ để suốt hơn 3 tháng, thậm chí còn bị ngâm trong nước mà hai củ khoai tây vẫn không hề bị thối.
Chế biến khoai tây sao cho an toàn?
Khoai tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại chứa chất acrilamit, chất này sẽ gây độc hại cho sức khỏe khi đun ở nhiệt độ cao. Không những vậy, khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos cao hơn nhiều lần mức cho phép của Bộ Y tế đang tràn lan trên thị trường cũng làm người tiêu dùng hoang mang. Vậy, sử dụng khoai tây thế nào cho an toàn?
Nhiều tiểu thương “nhuộm” khoai tây Trung Quốc thành khoai Ðà Lạt
Ngày 21/6, thông tin từ Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, ngay sau sự việc phát hiện 26 tấn khoai tây hồng Trung Quốc nhiễm độc, Sở này đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với nhiều lực lượng khác kiểm tra nhiều mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc, tập trung vào một số sản phẩm như khoai tây, hành tây, cà rốt.
Tiêu hủy khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng 16 lần
Cơ quan chức năng TP. Đà Lạt vừa tiêu hủy 26 tấn khoai tây hồng nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép 16 lần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm