DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phân biệt da khô, nhờn hay da thường
10:57 29/07/2013 GMT+7
Tôi hay nghe nói đến khái niệm da nhờn, da khô hay da thường nhưng không biết cách nhận biết da mình thuộc loại da gì? Xin quý báo tư vấn giúp.

Tôi hay nghe nói đến khái niệm da nhờn, da khô hay da thường nhưng không biết cách nhận biết da mình thuộc loại da gì? Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Lương (Bình Định)

Sự phân chia các loại da dựa trên các yếu tố: Lớp màng hydro-lipique trên bề mặt da; Yếu tố làm ẩm tự nhiên của da (thành phần ái nước hoặc ái mỡ của lớp tế bào sừng); Mối liên kết gian bào (vật chất giữa những tế bào sừng). Về cơ bản có thể chia như sau:

- Da thường: mịn màng khi sờ, mật độ da đồng nhất, không “tì vết”, bề dày da trung bình, khả năng đàn hồi tốt.

- Da hỗn hợp: giống da thường, nhưng có độ ẩm cao hơn, khi nhìn thường bóng và trơn vùng chữ “T” hơn da thường (vùng trán, mũi và cằm) do khả năng bài tiết của tuyến bã mạnh hơn, nhưng không dư thừa.

Da nhờn: thường gặp ở lứa tuổi thiếu niên và vị thành niên. Da thường dày và có độ ẩm rất cao do hoạt động mạnh của tuyến bã, cơ quan đích của nội tiết tố androgen. Sự dư thừa chất bã làm cho da rất trơn, bóng vùng chữ “T”, trong một số trường hợp có thể phát triển nhiều mụn. Da nhờn ít nhạy cảm với yếu tố môi trường bên ngoài cũng như với stress, ít có nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa xuất hiện chậm hơn các loại da khác.

Da khô: là da thiếu lớp lipique, hoặc thiếu nước hoặc cả hai. Da mỏng, nhạy cảm, dễ tổn thương và dễ bong tróc. Da khô có độ đàn hồi kém. Các dấu hiệu lão hóa thường đến sớm hơn các loại da khác.

Nhờ sự phân chia này, giúp chúng ta lựa chọn cách chăm sóc da hiệu quả, cũng như giúp lựa chọn mỹ phẩm chăm sóc, bảo vệ da phù hợp.    

Bác sĩ Nguyễn Thu Hồng


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm