DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phải xóa nhanh hủ tục
15:37 10/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy năm gần đây mới nảy nòi ra những thứ gọi là lễ hội mà trong đó nào là buộc 4 chân con lợn căng ra 4 phía để một trai đinh chém.

Hại Phiếm bực lắm:

- Mấy năm gần đây mới nảy nòi ra những thứ gọi là lễ hội mà trong đó nào là buộc 4 chân con lợn căng ra 4 phía để một trai đinh chém. Rồi tranh cướp lộc, rồi người mặc áo nhà chùa vãi lộc trước đám đông như vãi thóc cho gà ăn… Chả ra thế nào!

- Hình như không chấn chỉnh ngay thì ngày càng thêm những lễ hội rất kém văn hóa, sặc mùi bạo lực.

- Đến như “con trâu là đầu cơ nghiệp” mà ở lễ hội đền Đông Cuông, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái người ta cũng treo cổ cả “cơ nghiệp” lên và giải thích tùm lum tà la những là để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân được thái bình, no ấm. Rồi có người lại bảo giết trâu theo lối treo cổ là một trong các nghi thức!!! Ông cha ta chả bao giờ có nghi thức man rợ vậy!

- Kinh hơn là sự vô cảm của cả những người dự xung quanh…

- Hèn chi chỉ ba ngày 29, 30 và mùng 1 Tết Đinh Dậu vừa qua, có 2.200 người đánh nhau phải nhập viện, trong đó có 14 người chết. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chắc chắn có mầm bạo lực từ những cảnh chém lợn, đâm trâu, treo cổ trâu mà người ta từng nhìn thấy.

- Lễ hội là để gợi đến lòng yêu nước và mang giá trị giáo dục sự thiện tâm, lòng nhân ái, để bớt đi bạo lực và tội ác, nào ngờ...

- Có những tập tục nên giữ, nhưng cũng có những thứ cần phải bỏ và những lễ hội có nội dung bạo lực, khơi gợi cái ác dứt khoát phải loại trừ.

- Nhưng ai có quyền loại trừ?

- Ờ nhỉ! Mấy ông bà quản lý văn hóa tại các địa phương và lãnh đạo sở tại đi đâu hết rồi?

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm