Phải uống thuốc chống nôn trớ trước bữa ăn?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi được 15 tháng tuổi. Cháu thường xuyên bị nôn trớ và được bác sĩ kê cho dùng hỗn dịch motilium (thành phần chính là domperidone)

Con tôi được 15 tháng tuổi. Cháu thường xuyên bị nôn trớ và được bác sĩ kê cho dùng hỗn dịch motilium (thành phần chính là domperidone), dặn phải uống trước bữa ăn. Cháu đã uống được vài lần nhưng lại nôn ra hết thuốc. Tôi có thể cho cháu dùng thuốc trên sau bữa ăn được không?

Nguyễn Thị Thủy (Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời:

Loại thuốc có chứa hoạt chất domperidone như trong thư bạn hỏi thuộc loại thuốc điều hòa tiêu hóa (điều chỉnh nhu động dạ dày ruột), chống đầy hơi… Domperidone được chỉ định trong điều trị: Các triệu chứng ăn không tiêu mà thường liên quan đến sự chậm làm rỗng dạ dày; trào ngược dạ dày thực quản; buồn nôn, nôn do cơ năng, thực thể; cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng, đầy hơi, ợ hơi…

Ở trẻ nhỏ, do cơ chế dạ dày ruột chưa hoàn chỉnh nên trẻ dễ bị nôn trớ. Việc dùng domperidone có thể khắc phục được tình trạng nôn trớ thường xuyên ở trẻ. Thuốc nên được dùng trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để được hấp thu tốt nhất và phát huy tác dụng điều tiết cơ chế tiêu hóa, làm thức ăn còn ở trong dạ dày được tống đẩy xuống ruột. Khi dạ dày rỗng, trẻ sẽ bớt cảm giác đầy bụng, trẻ thấy đói và ăn ngon miệng hơn, tình trạng trào ngược cũng giảm thiểu, vì vậy trẻ sẽ bớt nôn trớ. Ở những người đói, domperidone hấp thu nhanh sau khi uống, với nồng độ đỉnh trong máu đạt được khoảng sau 1 giờ. Nếu uống sau khi ăn, sự hấp thu thuốc có thể bị chậm lại và hiệu quả điều trị sẽ không cao.

Khi dùng domperidone cần lưu ý: Không được dùng thuốc khi việc kích thích vận động dạ dày có thể nguy hiểm như đang xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hóa. Không nên dùng thuốc cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì domperidone được chuyển hóa mạnh ở gan nên thận trọng khi dùng ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan... Không dùng domperidone cùng lúc với các thuốc kháng axit và thuốc giảm tiết axit. Nồng độ axit trong dạ dày giảm sẽ làm giảm sự hấp thụ domperidone.

Bạn nên cho con dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để nắm được cơ chế tác dụng của thuốc, dùng đúng mục đích, đúng thời điểm thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

DS. Đức Hùng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phải uống thuốc chống nôn trớ trước bữa ăn?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT