DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phải thở máy vì chủ quan khi bị rắn cắn
Thái Bình- Mai Thanh - 16:34 28/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa hè sắp đến là mùa rắn sinh sôi, phát triển nên trong vòng một tháng trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 6 ca bị rắn độc cắn.

 

Tức ngực, khó thở mới đi viện khi bị rắn cắn

Trong số 6 bệnh nhân bị rắn độc cắn điều trị tại Trung tâm Chống độc thì có 2 trường hợp trong tình trạng nặng, phải thở máy. Anh Lý Văn Th. (39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) đang đi làm đồng thì bị rắn cặp nia cắn. Do chủ quan, không đến cơ sở y tế kịp thời, chỉ đến khi có biểu hiện tức ngực, khó thở anh mới đến Viện. Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, hiện anh Th. vẫn trong tình trạng rất nặng, phải thở máy, não bị tổn thương, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân Th. đang điều trị tại Trung tâm chống độc- Bệnh viện Bạch Mai

Trường hợp thứ hai bị rắn cặp nia cắn đã điều trị tại Trung tâm Chống độc hơn 1 tháng nay là bệnh nhân Lại Văn H. (46 tuổi, ở Đăng Ninh, Nam Định). Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, chi phí điều trị tốn kém nhưng lại không có Bảo hiểm y tế. Nhiều lần, gia đình đã có ý định xin cho  bệnh nhân về. Tuy nhiên, nhận thấy bệnh nhân vẫn còn cơ hội sống nên các thầy thuốc đã động viên gia đình để bệnh nhân lại điều trị. Với nỗ lực của gia đình, tập thể các thầy thuốc Trung tâm Chống độc, sự chung tay chia sẻ của các nhà hảo tâm thông qua Phòng Công tác xã hội, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, đã rút máy thở và đang tiến triển tốt.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ch. (61 tuổi, ở Bắc Ninh) là một trường hợp khá đặc biệt vì bệnh nhân là nữ, làm nghề bắt rắn để bán đã 20 năm nay. Theo lời người nhà, bà Ch. hay bắt rắn nước để bán, lần này do sơ ý và không biết là rắn độc nên bà Ch. đã bị hổ mang chúa cắn vào tay. Chỉ khi có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn và nôn nhiều, tay sưng to bà Ch. mới đi đến bệnh viện để khám.

Áp dụng kinh nghiệm dân gian chữa rắn cắn: Sai lầm nghiêm trọng!

Theo Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, ở Việt Nam rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Tại Trung tâm Chống độc, rắn cắn là một trong những ngộ độc hàng đầu, đặc biệt xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 - là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc. BS Nguyên khuyến cáo, hiện Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại lại có cơ chế gây độc khác nhau nên tùy theo loại rắn độc mà chúng tay có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau.

BS Nguyên nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. Sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

Sơ cứu khi bị rắn cắn thế nào?

Các bác sĩ cảnh báo, điều trị rắn độc cắn phải dài ngày và chi phí khá tốn kém, trung bình khoảng từ 300 - 500 triệu đồng, đó là số tiền không hề nhỏ với cả những người không nghèo nhưng nếu tham gia BHYT người bệnh sẽ được hỗ trợ chi trả tối thiểu tới 80%. Chưa kể rủi ro và các vấn đề sức khỏe khác có thể đến bất kỳ lúc nào với tất cả mọi người, đặc biệt là người lao động trực tiếp.

Bàn tay của nạn nhân bị sưng tấy vì rắn độc cắn

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi đã bị rắn cắn không sử dụng các biện pháp sau: Cố gắng hút nọc độc của rắn; Trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; Gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”; Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; Cố gắng bắt hoặc giết rắn…..bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Theo đó, các bước sơ cứu nên làm đối với người bị rắn cắn là:

- Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng;

- Không để bệnh nhân tự đi lại;

- Bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn);

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường;

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động;

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..)

Thái Bình- Mai Thanh

Tin liên quan
Nguy hiểm tính mạng vì tự ý đắp gan gà vào vết rắn cắn
SKĐS - Trong vòng một tháng trở lại đây, hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Trung tâm đang điều trị cho 6 ca bị rắn độc cắn.
Bị rắn cắn – làm sao để biết rắn có độc hay không?
SKĐS - Khi bị rắn cắn, về chuyên môn, khi xem vết cắn bà con mình có thể phân biệt được rắn nào độc và rắn nào không độc.
Đắp thuốc nam 6 ngày trị rắn cắn, bé trai rối loạn đông máu nặng
SKĐS - Được "thầy rắn" đắp thuốc nam và hứa trong 3 ngày sẽ lành khỏi, nhưng đến 6 ngày sau khi bị rắn cắn, em Kh. vẫn kêu đau nhức, chân bị rắn cắn sưng to, sốt cao lạnh run, xuất huyết da toàn thân...
Tăng cao người nhập viện vì rắn cắn
Cần rửa sạch chỗ bị rắn cắn, giữ nguyên hiện trạng vết thương để đưa đi cấp cứu. Sáu giờ đầu là rất quan trọng để cứu bệnh nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm