Phải hỗ trợ dân

Suckhoedoisong.vn - Tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người dân được tự lựa chọn chủ đầu tư tham gia cải tạo và xây dựng nhà.

Tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người dân được tự lựa chọn chủ đầu tư tham gia cải tạo và xây dựng nhà. Theo lý giải từ Bộ Xây dựng, nghị định mới sẽ thúc đẩy tốc độ cải tạo các khu nhà xuống cấp cũng như nâng cao vai trò của người dân tại chung cư cũ trong việc sửa chữa lại chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, quy định mới này chưa chắc đã phát huy được hiệu quả.

Dự án cải tạo chung cư B6 Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội là dự án đầu tiên được UBND TP. Hà Nội thí điểm cho phép người dân được tự mình chọn chủ đầu tư để triển khai. Sau gần 10 năm với 3 lần thay đổi chủ đầu tư, dự án này vẫn đang trong tình trạng đắp chiếu, còn người dân thì vẫn phải sinh sống trong những căn nhà đi thuê. Nhiều người dân tại chung cư B6 Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội cho biết, chỉ mong chủ đầu tư xây dựng đúng tiến độ để người dân còn được quay về với cái nhà của mình.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng tại dự thảo nghị định về cải tạo chung cư cũ, người dân tại các khu nhà xuống cấp được quyền lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo và xây mới. Trước thông tin về quy định mới này, nhiều người dân tỏ rõ sự vui mừng vì họ sẽ có quyền được lựa chọn và giám sát chủ đầu tư. Tuy nhiên, lựa chọn như thế nào để có được chủ đầu tư tốt lại là điều gây ra nhiều băn khoăn. Nhiều người dân cũng chỉ biết kiến nghị thành phố là cho tôi chọn ông này làm chủ đầu tư còn thành phố và các cơ quan chức năng phải đi thẩm định, bởi vì người dân chỉ có thể cảm nhận bên ngoài về cơ quan chủ đầu tư, còn để thẩm định chủ đầu tư phải là cơ quan nhà nước.

Vấn đề ở đây là người dân băn khoăn, các chuyên gia cũng bày tỏ sự lo ngại trước quy định mới này. Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, quy định mới cần phải gắn với trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ người dân thẩm định năng lực các chủ đầu tư. Cần phải có cơ quan nhà nước để làm trọng tài, để đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và sự hợp tác của người dân. Nghị quyết số 34 năm 2007 của Chính phủ đề ra mục tiêu đến năm 2015, các đô thị phải cải tạo hết các chung cư cũ trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 14 khu  chung cư cũ được xây mới và cải tạo trong tổng số 1.155 khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội. Hàng ngàn hộ gia đình vẫn sống trong những khu chung cư đổ nát với mối nguy hiểm luôn thường trực đổ xuống. Chính vì thế, để người dân tránh được mối nguy hiểm thường trực hiện nay đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ người dân thẩm định năng lực các chủ đầu tư hoặc làm trọng tài để đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và sự hợp tác của người dân. Có như thế, một văn bản của bộ, ngành mới đi vào cuộc sống và được người dân đồng tình ủng hộ.

Thế Kha

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phải hỗ trợ dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT