Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh:

Phải có người chịu trách nhiệm nếu làm thất thoát vốn nhà nước

Suckhoedoisong.vn - Tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh sáng ngày 11/11...

Tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh sáng ngày 11/11, các đại biểu (ĐB) đã đề cập và có những tranh luận sôi nổi về các vấn đề như: phạm vi điều chỉnh của dự án luật; nguyên tắc đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN); phạm vi đầu tư vốn nhà nước vào sản xuất, kinh doanh tại DN; thu nhập, lương của lãnh đạo khối DN nhà nước...

Đại biểu Trần Ngọc Vinh.

Nên có cơ quan độc lập để quản lý nguồn vốn

Thảo luận về dự luật, vấn đề khiến các ĐB trăn trở nhất đó là phải làm thế nào để kiểm soát, ai là người chịu trách nhiệm nếu để sai sót dẫn đến thất thoát nguồn vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp? Dẫn lại ví dụ về việc một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước thời gian qua có tiêu cực, sai phạm, dẫn đến thất thoát cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng nhưng không có cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm, một số ĐB đề nghị, trong dự thảo luật này không nên để đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ở các bộ ngành nữa mà cần có cơ quan khác đứng ra quản lý, để quản lý được vốn nhà nước. Lý do vì mô hình để các bộ ngành quản lý DN như hiện nay không tách bạch được việc quản lý nhà nước với đầu tư kinh doanh, không đảm bảo minh bạch, vừa đá bóng vừa thổi còi, sự linh hoạt không có. Liên quan đến vấn đề này, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hiện nay nguồn vốn nhà nước đang nằm trong các DN nhà nước rất lớn, do nhiều bộ ngành quản lý, chỗ thừa chỗ thiếu, dẫn đến không phát huy hết được. Do vậy, cần phải quản lý tập trung nguồn vốn này ở Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư hoặc thành lập một cơ quan độc lập để quản lý nguồn vốn này.

Theo ĐB Đinh Văn Nhã (Phú Yên), một số quy định trong dự luật chưa chặt, có thể dẫn tới thất thoát như quy định về việc dùng vốn nhà nước để đầu tư ra nước ngoài, quy định về huy động vốn. Bên cạnh đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị không đầu tư, tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực, ngành sản phẩm mà DN tư nhân có đủ năng lực đầu tư phát triển và điều kiện cung ứng với chất lượng đảm bảo bằng hoặc hơn. Tránh trường hợp DN nhà nước cạnh tranh với tư nhân, theo tôi vốn nhà nước phải đi vào các lĩnh vực xương sống của nền kinh tế. Cùng đó, cần quy định chặt việc nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, hoàn trả lại vốn, tài sản nhà nước chiếm đoạt trái phép theo quy định pháp luật.

Cần quy định cụ thể về thu nhập, lương của lãnh đạo DN nhà nước

Liên quan đến vấn đề thu nhập, lương của lãnh đạo DN nhà nước, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, quy định về tiền lương, thu nhập của lãnh đạo DN nhà nước trong dự thảo luật này còn chung chung. “Tôi không rõ thước đo về hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo DN nhà nước, nhất là người quản lý trên lĩnh vực công ích dựa trên tiêu chí nào” - ĐB Vinh bày tỏ. Đồng tình với ý kiến trên, ĐB Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi) cho rằng, các quy định về tiền lương, thù lao cho người quản lý DN nhà nước rất thiếu cụ thể để đánh giá mức lương cán bộ lãnh đạo DN là bao nhiêu để tính trên hiệu quả điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận sau thuế, mức độ hoàn thành công việc... Cần quy định kỹ để tránh chênh lệch quá lớn với người lao động.

Nêu ý kiến về vấn đề này, ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) cho biết, vừa qua, người dân thắc mắc vấn đề lương của lãnh đạo nhiều DN nhà nước cao mà lương của người lao động quá thấp. “Nếu lương người lãnh đạo và lương của công nhân cũng cao thì không ai phàn nàn. Vậy thì hiện nay, nếu quy định không để chênh lệch quá cao, ví dụ lương lãnh đạo DN nhà nước không quá 15 - 20 lần lương cán bộ, nhân viên có được không, ví dụ lương lãnh đạo 200 triệu đồng, lương công nhân 10 triệu đồng, tôi chắc không ai phản đối”, ĐB Tiên nói.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8

Ngày 11/11, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi xin ý kiến các ÐBQH, có 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp tại Kỳ họp thứ 8. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Ðinh La Thăng sẽ trả lời về tình trạng hạ tầng giao thông; hạn chế tai nạn giao thông; hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải… Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời về việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước; các giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, buôn lậu… Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình sẽ trả lời về tình hình thực hiện cải cách hành chính; giải pháp thực hiện đề án tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức... Bộ trưởng Bộ LÐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền sẽ giải đáp các câu hỏi về tình hình và công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thực trạng thất nghiệp hiện nay,... Sau khi các Bộ trưởng trả lời xong, Thủ tướng Chính phủ sẽ có báo cáo để làm rõ thêm các vấn đề mà các Bộ trưởng đã trả lời.

Anh Tuấn

Minh Phong

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com