Phải chi có người hướng dẫn, bệnh ung thư sẽ sớm trị khỏi!

Suckhoedoisong.vn - Hiện tại, BV. Ung bướu TP.HCM nhận rất nhiều ca khó, bệnh nhân đến giai đoạn rất trễ và rất nhiều trường hợp vượt quá khả năng điều trị. Nếu những trường hợp này phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi bệnh.

Hỏi ra, mới biết người bệnh không biết bệnh, không nhận thức được tầm quan trọng của bệnh, lúc ban đầu không biết mình bị bệnh gì, phải hỏi ai và phải đi điều trị ở đâu? Bệnh nhân nói phải chi có người hướng dẫn, phải chi không điều trị lung tung mà đến thẳng nơi này hay biết mấy…

Chúng tôi luôn canh cánh trong lòng là làm sao để khoa phát triển mạnh, để người dân tiếp cận được thông tin bệnh tật, làm sao người dân hiểu là bệnh ung thư phát hiện sớm trị khỏi để họ phải đi tầm soát, làm sao để người dân biết được các bệnh cần tầm soát và tầm soát như thế nào, làm sao để người dân biết bệnh viện để tới điều trị, làm sao để bệnh nhân tiếp cận dễ dàng với bác sĩ với bệnh viện…

Phải chi...

Dù bệnh viện có tận lực mổ nhiều ca khó, ca khủng để cứu sống cũng chỉ một vài người thôi, tuy nhiên sự sống của những bệnh nhân này chỉ duy trì thêm một thời gian thôi! Nhiều kỹ thuật mới hiện đại được thực hiện, rồi nào là thuốc hiện đại thế hệ mới ngắm trúng đích ra đời... được mọi người tôn sùng như một phát minh vĩ đại, điều trị được bệnh nhân ở giai đoạn trễ, di căn… Nhưng thử hỏi bao nhiêu người được điều trị và họ có sống hết bệnh hay không?

Phải chi có người hướng dẫn, bệnh ung thư sẽ sớm trị khỏi!Bệnh viện ung bướu luôn đông đảo bệnh nhân

Rồi đâu cũng vào đấy bệnh vẫn quá tải người dân, cũng nghèo khổ vì chi hết tiền cho bệnh tật. Rồi cha mất con, chồng mất vợ, mất ông bà, con cháu...! Làm sao để cứu cả một thế hệ, một đời người? Làm sao để không còn bệnh tật, làm sao để phát hiện sớm bệnh?

Làm sao phát hiện bệnh sớm?

Nếu phát hiện sớm bệnh thì có thể chữa hết bệnh ung thư. GS. Nguyễn Chấn Hùng, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ung thư, thường nói: ung thư phát hiện sớm chữa lành! Muốn như vậy, tự mọi người dân phải nhận thức được sự nguy hiểm nếu phát hiện trễ bệnh mà phải đi tầm soát bệnh thường xuyên.

Một năm chỉ mất vài trăm ngàn là có thể yên tâm biết cơ thể mình có bệnh ung thư hay không? Nếu biết cũng ở giai đoạn sớm và điều trị khỏi luôn! Làm thế nào để đưa sự nhận thức này đến tận người dân từ một người không học thức ở vùng núi, rừng hay hải đảo xa xôi... bằng báo chí hay đài? Có bao nhiêu người xem báo? Bao nhiêu người xem đài?

Quan trọng nhất là cơ quan y tế tại phường xã tuyên truyền vận động. Nhưng điều này vẫn còn xa vời! Hiện nay với mạng xã hội rộng khắp, dân số trên 90 triệu người nhưng số lượng sử dụng mạng xã hội chiếm gần 1/5. Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi phải biết sử dụng đúng thì có ý nghĩa nổi trội. Nếu dùng mạng xã hội tuyên truyền vận động nhắc nhở người dân lo lắng quan tâm chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình mình thì không một ai chê trách.

 

Khoa Ngoại 1 (Ngoại Ung thư Phụ Khoa, BV. Ung bướu TP.HCM) có kế hoạch lập 1 FANPAGE trên mạng xã hội với nội dung: thông tin về kế hoạch tầm soát bệnh ung thư phụ khoa, các bước thực hiện tầm soát, ước lượng chi phí tầm soát, thông tin về cách phát hiện bệnh, các phương pháp điều trị bệnh ung thư phụ khoa, những kỹ thuật mới đã và đang áp dụng tại khoa, giao lưu trực tuyến với bệnh nhân, trả lời thắc mắc của người dân…

 

BS.CKII. NGUYỄN VĂN TIẾN

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com