DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phá hoại các vườn cây Tết bằng “bom xăng”: Ngang nhiên lộng hành
Hữu Dũng - 00:03 16/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những vườn phật thủ của nhiều hộ dân trồng tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đang chuẩn bị cho thu hoạch vụ Tết thì bỗng dưng bị các đối tượng ném “bom xăng”...

Những vườn phật thủ của nhiều hộ dân trồng tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đang chuẩn bị cho thu hoạch vụ Tết thì bỗng dưng bị các đối tượng ném “bom xăng”, thuốc diệt cỏ phá hoại. Đặc biệt, các đối tượng xấu không chỉ phá hoại vào ban đêm mà còn ngang nhiên đặt vấn đề bảo kê đối với các chủ vườn. Thậm chí còn có hành vi tiếp cận, ép các thương lái không được thu mua phật thủ trồng tại đây.

Các hộ trồng phật thủ tại xã Đồng Tháp vẫn hoang mang, lo lắng khi những ngày đầu tháng 12 tiếp tục bị ném bom xăng vào vườn.

Dân mất ăn, mất ngủ vì “bom xăng”

Theo ước tính thì tại xã Đồng Tháp đến nay đã có tới gần 50 hộ trồng phật thủ thì trong đó có tới khoảng 40 hộ là hộ trồng đến từ Đắc Sở (huyện Hoài Đức). Vài tháng trở lại đây, các vườn phật thủ liên tục gặp phải hiện tượng lạ. Theo một chủ vườn có gần 600 gốc phật thủ xin giấu tên tại xã Đồng Tháp cho biết, đầu tiên vườn gia đình tôi bị ném thuốc diệt cỏ vào một đêm giữa tháng 7. Sau đó gia đình có cảnh giác, theo dõi thì khoảng 1 giờ sáng ngày 10/10/2015, các đối tượng đi xe máy đỗ sát vào rào và ném ruột phích có châm lửa đốt và bên trong chứa đầy xăng. Khi phát hiện có “bom xăng” kèm tiếng nổ và lửa bùng lên ngay dưới gốc cây phật thủ, tôi vừa kêu người trong gia đình hỗ trợ dập lửa, vừa chụp lại ảnh để làm bằng chứng. Không chỉ xảy ra ở một hộ mà hiện tượng tương tự này còn diễn ra với nhiều hộ khác, cùng đó, các đối tượng còn dằn mặt bằng việc: bắn vỡ bóng đèn tại vườn, ném thuốc diệt cỏ... Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì trung bình một cây phật thủ chưa cho quả đang trồng tại Đồng Tháp có trị giá 6-7 triệu/cây, nếu có quả giá trị hàng chục triệu đồng. Do vậy, việc ném thuốc diệt cỏ, “bom xăng” vào các vườn đã và đang có dấu hiệu nhằm phá hoại tài sản, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của người dân trồng vườn.

Đáng nói hơn, trong những ngày gần đây, tình trạng “bom xăng” chưa kết thúc vào ban đêm thì ban ngày lại có nhiều đối tượng nam thanh niên ăn nói thô lỗ, thái độ bặm trợn vào thẳng các vườn phật thủ để “đặt vấn đề” về việc trông coi với các vườn. Đây là dấu hiệu rất không bình thường cần được cơ quan công an địa phương làm rõ. Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau khi các hiện tượng đáng lo ngại nêu trên xảy ra, các hộ trồng phật thủ đã báo tin cho Công an xã Đồng Tháp, Công an huyện Đan Phượng để nắm bắt sự việc, điều tra, xử lý. Tuy nhiên, có lần thì công an xã không xuống lập biên bản, có lần thì có lập biên bản nhưng không ghi cụ thể nội dung vào biên bản và giao biên bản lại cho người dân.

Cơ quan công an đã thực sự vào cuộc?

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Đan Phượng cho biết, sau khi tiếp nhận nội dung đơn thư tố giác về việc hủy hoại tài sản, đe dọa đòi bảo kê của hàng chục hộ dân trồng phật thủ tại xã Đồng Tháp, Công an huyện Đan Phượng đang vào cuộc, điều tra làm rõ. Cụ thể, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp đã tiếp nhận đơn và đề nghị 40 hộ trồng vườn họp và cử 3 đại diện làm việc với cơ quan điều tra. Đồng thời các hộ đã cung cấp toàn bộ dữ liệu chứng minh hình ảnh thiệt hại tài sản kèm theo sơ đồ nhà vườn bị phá hoại cùng giấy tờ chứng minh việc thuê đất làm vườn tại xã Đồng Tháp, lý lịch của người thuê đất...

Hình ảnh bằng chứng vườn phật thủ bị ném bom xăng. (Ảnh PV chụp lại hồ sơ do Công an huyện Đan Phượng cung cấp).

Ông Chu Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết: “Biểu hiện của nhóm đối tượng gây rối nói trên là không bao giờ nói đưa tiền để cho tôi bảo kê mà lại đề xuất là các hộ có nhu cầu bảo vệ không? Nếu có nhu cầu phải có “hợp đồng thuê” tức là bị biến tướng theo kiểu đòi bảo kê. Đến nay, Công an huyện đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Nếu tiếp tục có dấu hiệu quậy phá, ném bom xăng..., chúng tôi sẽ triệt phá, bắt giữ, xử lý theo đúng quy định pháp luật”. Khẳng định là vậy, nhưng khi được thông tin, vài ngày trước đó vẫn xảy ra tình trạng ném bom xăng, ông Tuấn thừa nhận, không đủ lực lượng nên chưa chủ động được tình hình.

Đáng lo ngại hơn, theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có những hành vi, dấu hiệu quậy phá như: bắn bóng đèn tại vườn, ném thuốc diệt cỏ, ném bom xăng vào vườn phật thủ, nhóm đối tượng nói trên còn bắt đầu có dấu hiệu tiếp cận, ép thương lái không được thu mua phật thủ của các hộ trồng tại xã Đồng Tháp. Dấu hiệu này có thể dẫn tới nhiều nguy cơ nhất là khi vụ phật thủ Tết sắp đến thời điểm thu hoạch. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ, không để các đối tượng xấu lộng hành.

Theo Điều 143, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

 

Hữu Dũng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm