DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phá đường dây người nước ngoài dùng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
T. Quang - Ngọc Đỗ - 10:46 29/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một băng nhóm tội phạm người nước ngoài chuyên sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới, vừa bị lực lượng công an Việt Nam triệt phá thành công.

Đáng chú ý, băng nhóm này đã sử dụng phần mềm chuyên dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các cuộc gọi VoIP thay vì phải thiết lập tổng đài và sử dụng máy bàn như các vụ án trước đây.

Triệt phá đường dây lừa đảo với số tiền lên đến hàng triệu USD

Thông tin từ lực lượng an ninh mạng thuộc Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục ANM và PCTP SDCNC) cho biết, từ đầu năm đến nay đã liên tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, rà soát hạ tầng an ninh mạng trong nước để đấu tranh với tội phạm công nghệ cao. Trong quá trình này, lực lượng chức năng phát hiện trong nước xuất hiện một số đầu tổng đài VoIP lạ, có biểu hiện nghi vấn thực hiện hoạt động lừa đảo và phạm pháp. Đi sâu vào điều tra về các đầu tổng đài điện thoại internet này, lực lượng an ninh mạng Việt Nam phát hiện chủ sở hữu của chúng là những đối tượng người ngoại quốc đến từ Thái Lan và Đài Loan.

Phá đường dây người nước ngoài dùng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc giaĐối tượng người Nigeria trong băng nhóm tội phạm lừa đảo bị Công an TP. Cần Thơ bắt giữ.

Qua trao đổi, nắm bắt thông tin với phía Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Cục ANM và PCTP SDCNC biết được, một trong các đầu tổng đài VoIP do một nhóm đối tượng hacker chuyên nghiệp điều khiển. Cảnh sát Thái Lan còn thông tin thêm, nhóm đối tượng này đã thực hiện hàng nghìn cuộc gọi lừa đảo công dân sinh sống tại Thái Lan, số tiền ước tính thiệt hại lên đến hàng triệu USD (tương đương hàng chục tỷ đồng).

Kể từ đây, lực lượng Cục ANM và PCTP SDCNC liên tục cắt cử trinh sát đi sâu xác minh, nắm bắt thông tin về các hoạt động của nhóm đối tượng. Trong quá trình trinh sát, lực lượng an ninh đã xác định cụ thể số đối tượng nói trên  gồm 14 người, (13 đối tượng người Thái Lan, 1 đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc). Các đối tượng phân chia vai trò và nhiệm vụ cụ thể. Chịu trách nhiệm điều hành đường dây tội phạm quốc tế này là một đối tượng người Đài Loan, tên Lin Kuo - Hao (SN 1987). Số đối tượng còn lại đảm trách nhiệm vụ gọi điện thoại để lừa đảo và một vài đối tượng khác sẽ làm công việc rút tiền và quản lý hạ tầng mạng. Sau khi xác định tụ điểm hoạt động của các đối tượng, ngày 24/8, Cục ANM và PCTP SDCNC đã phối hợp cùng Công an TP.HCM đồng loạt bao vây khu chung cư băng nhóm này trú ngụ tại TP.HCM. Thời điểm cơ quan điều tra tiến hành bắt quả tang, phát hiện tổng cộng 14 đối tượng (13 người Thái Lan, 1 người Đài Loan - Trung Quốc) đang sử dụng tổng đài VoIP thực hiện các cuộc gọi về Thái Lan để lừa đảo. Khai thác nhanh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận còn 7 đối tượng (6 người Thái Lan, 1 người Đài Loan) trong băng nhóm đang lẩn trốn. Không để cho số đối tượng này có cơ hội tẩu thoát, Cục ANM và PCTP SDCNC đã khẩn trương rà soát toàn bộ địa bàn lân cận, phối hợp cùng Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an kịp thời phát hiện, bắt giữ khi các đối tượng đang trên đường di chuyển để xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Sử dụng phần mềm chuyên dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các cuộc gọi mạo danh

Ngay sau khi triệt phá thành công đường dây lừa đảo này, Cục ANM và PCTP SDCNC đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, xin ý kiến bàn giao các đối tượng lại cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục điều tra xử lý. Cục ANM và PCTP SDCNC cho biết thêm, trong vụ án này, các đối tượng người Đài Loan đứng vai trò cầm đầu, chỉ đạo toàn bộ các hoạt động của nhóm đối tượng người Thái Lan hoạt động lừa đảo. Phương tiện, thiết bị chúng sử dụng cũng khác hoàn toàn so với các vụ án phát hiện trước đây. Theo đó, băng nhóm này sử dụng phần mềm chuyên dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các cuộc gọi VoIP thay vì phải thiết lập tổng đài và sử dụng máy bàn để thực hiện cuộc gọi. Do vậy tính cơ động trong hành vi lừa đảo này rất cao, chúng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động nhằm trốn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Kịch bản lừa đảo cũng được các đối tượng chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu để làm cho người bị gọi điện hoang mang lo sợ khi bị cơ quan công an điều tra nên đã chuyển tiền theo yêu cầu của chúng.

Phá đường dây người nước ngoài dùng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc giaCác đối tượng trong đường dây lừa đảo quốc tế vừa bị Công an Việt Nam bắt giữ.

Cục ANM và PCTP SDCNC cảnh báo, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước cũng liên tục xảy ra các vụ lừa đảo bằng hình thức tương tự, nhiều bị hại nhận được các cuộc gọi mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án để đe dọa, yêu cầu chuyển tiền sau đó chiếm đoạt, có vụ nạn nhân bị lừa đảo hàng tỷ đồng. Cục ANM và PCTP SDCNC khuyến cáo mọi người hết sức cảnh giác trước thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo. Có ý thức nhắc nhở đối với những người trong gia đình ít tiếp cận đài báo, thông tin, nhất là đối với những người lớn tuổi, cán bộ hưu trí, người nội trợ để nâng cao cảnh giác. Tất cả những cuộc gọi xưng danh các cơ quan công an, viện kiểm sát... để yêu cầu chuyển tiền đều là các cuộc gọi lừa đảo, cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn này.

T. Quang - Ngọc Đỗ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn