DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Parafin ống nhựa: kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân liệt giường
08:44 22/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Tại sao bệnh nhân đến với em, 3-4 tháng sau không thấy họ quay trở lại?” Câu hỏi của một nhân viên điều dưỡng nghe đã phũ phàng, câu trả lời lại càng đau đớn hơn: “Họ không quay trở lại nghĩa là họ đã chết bởi vì nhiễm trùng..."

“Tại sao bệnh nhân đến với em, 3-4 tháng sau không thấy họ quay trở lại?” Câu hỏi của một nhân viên điều dưỡng nghe đã day dứt, câu trả lời lại càng day dứt hơn: “Họ không quay trở lại nghĩa là họ đã chết bởi vì nhiễm trùng..."

Từ câu chuyện có thật…

Đây là câu chuyện có thật. Tiếc rằng, nhiều người đã ra đi quá sớm do bị nhiễm khuẩn. 22 năm chăm sóc bố liệt giường, Phó phòng điều dưỡng Phạm Minh Tuấn, Bệnh viện K vẫn không giấu nổi niềm xúc động khi nhớ lại buổi chiều tắc đường cách đây mấy năm khi đưa bố đến bệnh viện K nơi anh làm việc 16 năm nay, cũng là nơi có GS. Nguyễn Văn Hiếu rất giỏi đang chờ đợi để xử lý bệnh cho bố anh.

“Đường tắc cả cây số, bố tôi bị nhiễm trùng đường niệu đạo, lên cơn co giật, bàng quang trương cao tận rốn, sắp vỡ, nên gia đình tôi quyết định đưa bố vào BV Nông nghiệp 1 gấp. Sau khi đặt ống xông rồi thì vẫn quyết định mở ống thông bàng quang… Sau đó, bố tôi bị tổn thương đường niệu đạo, rồi phải nằm điều trị một thời gian”.

Nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng do đặt ống thông tiểu.

Theo điều dưỡng Tuấn, việc vệ sinh, chăm sóc người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân phải can thiệp về đường tiết niệu và bàng quang hay những trường hợp mổ, người bệnh không tự đi được phải đặt ống thông tiểu được đặt lên hàng đầu, đòi hỏi phải tuyệt đối vô trùng. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện vào viện thường xuyên cũng như việc di chuyển đi lại nhiều cũng dễ gây viêm nhiễm. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã mở rộng chương trình Homecare cho phép bệnh nhân lưu bệnh án ở bệnh viện nhưng được phép nằm nhà, được thay ống thông tại nhà. Đây cũng là xu hướng rất tích cực.

Điều dưỡng Tuấn chia sẻ: “Giai đoạn đầu bố bị liệt giường, anh em trong nhà thay nhau chăm sóc cụ, nhưng 2-3 ngày phải thay một lần, cứ nước tiểu đục là phải thay ống thông, nếu không thay kịp thời là bị nhiễm trùng, cả nhà lại phải chạy cuống cuồng, cực vô cùng. Vùng tiếp giáp với da và chỗ thông vào trong bàng quang thường hay xảy ra nhiễm trùng, nước đục chảy ra là nhiễm trùng.  Nguy hiểm hơn, nếu nhiễm trùng ngược dòng thì có thể bị sốt đến 39-40 độ, lúc đó phải điều trị kháng sinh khá tốn kém nên khâu làm vệ sinh rất quan trọng”.

Trước tình trạng bệnh của bố ngày càng nặng, anh Tuấn luôn trăn trở làm sao để thực hiện khâu vệ sinh được thực hiện tốt nhất. Tự tay anh phải thay nên anh rất hiểu sự khó khăn, cực nhọc của những điều dưỡng bệnh viện, một điều dưỡng phải chăm sóc cùng lúc hang chục bệnh nhân như thế này. May thay, một lần, anh Tuấn được bạn mách bảo có loại Parafin đóng trong ống nhựa nhỏ tuyệt đối vô trùng, anh phải đi khắp các bệnh viện hỏi mua. Cuối cùng anh cũng xin được mấy lọ Parafin ống nhựa nhỏ khoảng 2-5 ml. Mỗi lần thay ống thông mất khoảng 10 nghìn, có thể giữ vệ sinh được suốt 1 tuần, cứ mỗi tuần thay một lần, rất tiện lợi. Nếu tính thời gian đi lại, thời gian rửa thay phụ kiện, thay dây, thay túi nước tiểu thì dùng Parafin đựng trong can lớn đắt hơn rất nhiều.

“Parafin ống thủy tinh cũng không hay bằng đâu, vì ống thủy tinh khi bẻ ra gẫy, dễ đâm vào tay, nhưng ống nhựa vặn nhẹ là được. Từ thực tế sử dụng tại một số BV và đặc biệt từ chính việc chăm sóc bệnh cho bố tôi, tôi có thể khẳng định rằng, việc dùng Parafin đóng trong ống nhựa loại nhỏ tiện lợi cho điều dưỡng đỡ vất vả trong khâu chăm sóc, vệ sinh cho người bệnh; người bệnh cũng không phải làm vệ sinh nhiều lần, tránh nhiễm trùng, có thể kéo dài tuổi thọ nhiều năm”- anh Tuấn khẳng định.

Chưa nhiều cơ sở y tế có cơ hội tiếp cận với dầu Parafin ống nhựa.

Báo động tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện

Tại không ít các BV hiện vẫn xảy ra tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn do đặt ống thông. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 01/5/2003 đến 01/12/2004 thực hiện trên các bệnh nhân được đặt thông tiểu dẫn lưu nước tiểu tại các khoa lâm sàng cho thấy: Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu mắc phải chiếm khoảng 23,54%.

Khảo sát tại các bệnh viện Hà Nội cho thấy, hầu hết các bệnh viện hiện nay vẫn đang dùng loại can dầu lớn khoảng 500 ml và khi điều trị, chăm sóc vệ sinh cho bệnh nhân thường phải trích xuất nhiều lần. Lần 1 thì có thể vô khuẩn, nhưng những lần sau không thể vô khuẩn nữa, bỏ đi thì phí nên nhiều bệnh viện giữ lại sử dụng cho các lần tiếp sau nên khi thay ống thông, bàng quang nhanh bị nhiễm khuẩn, cứ 2-3 ngày lại thay một lần, nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sốt, co giật do vệ sinh kém phải điều trị cực kỳ vất vả, tốn kém và thậm chí gây nguy hiểm tính mạng của cho người bệnh.

Một điều dưỡng bệnh viện Saint Paul cũng cho rằng, bệnh nhân liên quan đến ung thư bàng quang, thận phải đặt thông tiểu cũng nhiều nên rất cần những ống Parafin nhỏ. Loại ống này nhỏ gọn và tuyệt đối vô khuẩn, bôi trơn đầu ống để đưa được vào trong bàng quang là được, đủ dùng một lần, không phải trích xuất nhiều lần từ các can lớn như trước đây. Tuy nhiên, không phải bệnh viện nào cũng có điều kiện hoặc biết đến để sử dụng sản phẩm này.

Việc vệ sinh chăm sóc chỉ là 1 khâu rất nhỏ của toàn bộ quá trình điều trị, nhưng nó nói lên một điều rất hiển nhiên rằng, nếu người bệnh được điều trị đúng cách, được tiếp cận đúng phương pháp và chăm sóc hết lòng thì đều có thể kéo dài cuộc sống đến cả chục năm. Tiếc rằng, nhiều người đã ra đi quá sớm chỉ do bị nhiễm khuẩn, như lời trăn trở của anh bạn điều dưỡng: “Tại sao bệnh nhân họ đến với em mà 3-4 tháng sau không thấy quay trở lại?”

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Thu Huyền (thuhuyenvbf@yahoo.com)
    Sao tìm mua Parafin ở ngoài hiệu thuốc không có nhỉ?
  • Lê Thị Xuân (Xuanleptit@gmail.com)
    Bài viết rất hữu ích
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm