DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Paracetamol không hiệu quả với thoái hóa khớp
BS Cẩm Tú - 08:35 20/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới được công bố chỉ ra rằng paracetamol - loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến - không có tác dụng trong điều trị thoái hóa khớp

Khảo sát trên 74 thử nghiệm lâm sàng gồm gần 60.000 bệnh nhân chỉ ra rằng khi được dùng để giảm đau hoặc tăng cường khả năng vận động, thuốc này chỉ cho thấy tác dụng tốt hơn một chút, hầu như không có ý nghĩa so với giả dược.

Theo Sven Trelle ở ĐH Bern ở Thụy Điển, kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng paracetamol ở mọi liều đều không có hiệu quả giảm đau trong bệnh lý thoái hóa khớp.

 

 

Trelle và cộng sự đã đánh giá 8 loại thuốc chống viêm không steroid khác nhau, cho từng người uống các liều khác nhau và kết hợp với các thuốc khác.

Loại thuốc có tác dụng tốt nhất ở bệnh nhân viêm khớp là diclofenac, được bán dưới các tên biệt dược khác nhau ở các nước như Voltaren, Aclonac và Cataflam.

Kết quả này được công bố trên tờ The Lancet.

Thoái hóa khớp là một trong dạng bệnh khớp phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây đau ở người già. Bệnh xuất hiện khi sụn bảo vệ ở đầu xương mòn dần theo thời gian gây cứng và đau cấp. Các khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất là tay, gối, háng và cột sống.

Tình trạng này nặng dần và không có cách chữa dứt điểm. Bệnh ảnh hưởng tới khoảng 18% phụ nữ và 9,5% nam giới trên 60 tuổi.

BS Cẩm Tú

(Theo Channelnewsasis/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm