DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Oral sex có làm tăng khả năng ung thư vòm họng?
Quan hệ đường miệng có thể dẫn đến lây truyền vi-rút HPV ung thư vòm họng?

Hỏi:

Quan hệ đường miệng có thể dẫn đến lây truyền vi-rút HPV ung thư vòm họng, tôi rất lo lắng. Xin hỏi nếu chỉ làm điều đó với vợ hoặc chồng mình thì có dẫn đến ung thư không?

(Hải)

Oral sex có làm tăng khả năng ung thư vòm họng?. Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Ung thư vòm họng có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, các loại vi-rút như EBV, HPV chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng và vi-rút HPV

Vì vậy không thể kết luận bệnh nhân bị ung thư vòm họng là do quan hệ bằng miệng được. Trên thực tế, nếu chỉ thực hiện hành vi này với một người và người đó không bị nhiễm  EBV, HPV thì hoàn toàn không có khả năng dẫn đến ung thư.

Tóm lại, chung thủy với một bạn tình là cách tốt nhất để phòng chống bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như tránh lây nhiễm vi-rút HPV.

Người thích oral sex cần lưu ý khi có vết loét hay viêm nướu không nên quan hệ bằng miệng. Nên súc miệng bằng nước súc miệng hơn là đánh răng mạnh trước khi quan hệ vì có thể gây trầy xước vùng nướu.

Không để tinh dịch tiếp xúc với miệng, ngưng quan hệ bằng miệng khi chuẩn bị xuất tinh. Dùng bao cao su khi quan hệ bằng miệng, hiện đã có bao cao su dành cho nữ giới.

THs.BS Huỳnh Đắc Nhất PK. Nam Khoa- BVĐH Y Dược TP HCM

(Theo VNExpress)

Tin chân bài
Sữa có giúp bạn “miễn dịch” với ung thư vòm họng?
SKĐS - Sữa được liệt vào danh sách thực phẩm “nuôi” tế bào ung thư cần phải loại bỏ trong quá trình điều trị bên cạnh đường và thịt đỏ theo quan điểm mới của Bệnh viện Johns Hopkins (Hoa Kỳ).
Ung thư vòm họng “đánh lừa” bạn như thế nào?
SKĐS - Rất ít, thậm chí không hề biểu hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không rõ ràng, khiến bạn dễ nhầm lẫn sang những bệnh lý thông thường là cách mà căn bệnh “báo tử” mang tên ung thư vòm họng sử dụng để “đánh lừa” hòng giảm bớt cơ hội sống của bạn.
“Thần dược” chữa ung thư vòm họng đang nằm trong tay bạn
SKĐS - Không “thần dược” nào giúp bạn trải qua khoảng thời gian mắc ung thư vòm họng hay bất kể loại ung thư nào khác “dễ dàng” và nhanh chóng hơn việc phát hiện sớm. Phát hiện càng sớm bao nhiêu, cơ hội vãn hồi sự sống của bạn càng lớn bấy nhiêu.
Tỉ lệ mắc ung thư vòm họng vì oral sex cao hơn hút thuốc lá
Theo các chuyên gia sức khỏe, oral sex không giúp bạn an toàn mà chỉ đảm bảo việc phòng tránh thai.
Tăng tỷ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng do HPV
SKĐS - Các ca nhiễm vi rut HPV, (loại vi rút có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở họng, amydale, lưỡi) sẽ tăng vọt 225% trong 20 năm , trong đó nam giới chiếm 80%. điều này cho thấy có vẻ như hệ miễn dịch chống lại HPV ở đàn ông ít phát triển.
Ung thư vòm họng có còn là bệnh nan y?
SKĐS - Ung thư vòm họng là khối u ác tính xuất phát từ lớp tế bào che phủ vòm họng. Đây là một trong các ung thư thường gặp ở Việt Nam, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ mắc ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.
Ung thư vòm họng
SKĐS - Ung thư vòm họng do một tổ chức loét, sùi ác tính ở bất cứ vị trí nào trong vòm họng.
Xác định "thủ phạm" khiến nhiều người Việt mắc ung thư vòm họng
SKĐS - Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm