Ông Sarkozy: Sự trở lại chính trường đầy ngoạn mục

Suckhoedoisong.vn - Trước đó, ông Sarkozy, qua Facebook đã thông báo chính thức quay trở lại chính trường với việc ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng cánh hữu UMP

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trở lại chính trường Pháp không phải là thông tin mới, nhưng cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình kéo dài 55 phút vừa qua làm náo động báo chí.

Trước đó, ông Sarkozy, qua Facebook đã thông báo chính thức quay trở lại chính trường với việc ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng cánh hữu UMP, đảng đối lập chính hiện nay đang trong khủng hoảng vì tranh giành quyền lực nội bộ. Mặc dù vậy, lần xuất hiện trên truyền hình đã làm dư luận chính trị và báo giới sôi sục bàn luận. Điều quan tâm đầu tiên của dư luận là liệu ông Sarkozy có thay đổi gì kể từ sau thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012. Ở điểm này, đa số các báo đều có chung một nhận xét là ông không thay đổi gì. Nicolas Sarkozy đã trở lại. Người ta vẫn thấy ở ông những bản tính vốn có, say sưa với những điều mà ông không tài nào giấu được, đam mê chính trị, khao khát hành động, hiếu thắng, nỗi bức xúc, ham muốn trở thành người đứng mũi chịu sào với đất nước. Dù ông đã suy nghĩ, muốn quy tụ đoàn kết để đưa đất nước thoát khỏi những chia rẽ thì con người ông không thay đổi. Các nhà phân tích cũng nhận định sự trở lại (trước tiên là trong đảng) của ông Sarkozy sẽ gây những hệ lụy trước tiên cho UMP. Từ giờ, ông Nicolas Sarkozy đối mặt với các đối thủ không còn lẩn tránh và họ sẵn sàng đối đầu với ông. Những hiềm khích trong lòng một cánh hữu đang tàn lụi, không tiền, không ý tưởng đang chính thức mở ra.

Ông Sarkozy từng được bình chọn là chính khách ăn mặc đẹp.

Ông Sarkozy từng được bình chọn là chính khách ăn mặc đẹp.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng nhận định sự quay lại của Nicolas Sarkozy có thể khép lại thời kỳ rối ren của Đảng cánh hữu UMP, bắt đầu từ sau khi ông François Hollande thắng cử. Từ đó đến nay, đối lập UMP đã có hai năm rưỡi rơi vào khủng hoảng tranh giành quyền lực nội bộ. Tờ Le Figaro khẳng định cựu Tổng thống trở lại trong Đảng cánh hữu là một tin tốt lành. Hãy để cho trăm hoa đua nở, ai mạnh thì thắng. Không ít chuyên gia lại nhận định cuộc “mã đáo” của ông Sarkozy là “triệu chứng của một nền dân chủ đang ốm yếu...”. Việc ông Sarkozy quay lại chính trường không có gì đặc biệt, nhiều đời Tổng thống Pháp gần đây thôi cũng đã từng có những cuộc quay rẽ, trở lại ngoạn mục trong sự nghiệp chính trị của mình.

Trong chuyện này, những kinh nghiệm tích lũy, kể cả kinh nghiệm thất bại có thể tạo nên một thế mạnh cho việc thực thi quyền lực. Nhưng đặc tính rất Pháp này lại bộc lộ những bất cập quan trọng, đó là trước tiên, nó tạo cho người Pháp cảm giác là những nhà chính trị tham quyền cố vị bằng mọi giá. Và nhất là điều này cản trở đáng kể việc đổi mới con người và sự phát triển của thế hệ trẻ. Những người thuộc cánh hữu và cánh tả đều nhìn nhận Sarkozy là một chính khách lão luyện và một diễn giả gây nhiều ấn tượng. Những người ủng hộ tập trung vào sức thu hút cá nhân, sáng kiến chính trị và ước muốn “làm một cú đột phá ngoạn mục” của ông; trong khi những người chống đối cho rằng Sarkozy đang tách rời khỏi những nguyên tắc kinh tế và xã hội của nước Pháp để theo đuổi những cải cách kinh tế kiểu Mỹ.

Ngày 6 tháng 5 năm 2007, ông Sarkozy đắc cử Tổng thống sau khi đánh bại đối thủ thuộc Đảng Xã hội, Ségolène Royal, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2007. Sarkozy giành được 53,4% trong khi đối thủ của ông chỉ nhận được 46,6% phiếu bầu. Số cử tri đi bầu đạt 85,5%, mức cao nhất kể từ năm 1981 cho tới nay. Trước đó, ông là lãnh tụ Đảng UMP (Union pour un Mouvement Populaire) hữu khuynh. Ông giữ chức Bộ trưởng Nội vụ cho đến ngày 26 tháng 3 năm 2007. Nicolas Sarkozy là con trai của một di dân Hungary, Pál Sárközy de Nagy-Bócsa và mẹ, Andrée Mallah, mang hai dòng máu Pháp và Do Thái.

Ông Sarkozy là chính khách đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh của mình trước công chúng. Ông được tạp chí Mỹ Vanity Fair xếp thứ 68 trong danh sách những người mặc trang phục đẹp nhất, trong danh sách này có David Beckham và Brad Pitt. Sarkozy quan tâm đến hình ảnh cá nhân của mình đến mức đã sử dụng biện pháp kiểm duyệt, như trường hợp đối với tờ Paris Match, người ta tin rằng Sarkozy đã buộc giám đốc tờ báo phải từ chức sau khi ông này cho đăng bài viết về quan hệ giữa vợ ông, Cécilia Sarkozy với Giám đốc Publicis Richard Attias hoặc gây áp lực đối với tờ Journal du dimanche khi nhật báo này chuẩn bị cho đăng một bài viết về quyết định của Cécilia không đi bầu phiếu trong vòng hai cuộc tuyển cử Tổng thống năm 2007.

Lê Sơn (Theo Le Monde, Le Figaro)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT