Ông Putin nghèo nhất Điện Kremlin?

Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố khoản thu nhập tương đối khiêm tốn, chỉ hơn 100.000 USD trong năm 2013.

Theo số liệu chính thức công khai trên website của Điện Kremlin ngày 11/4, ông Putin kiếm được khoảng 3,67 triệu rúp (hơn 103.000 USD) trong năm ngoái.

Ngoài ra, tổng thống Nga sở hữu 3 chiếc xe hơi sản xuất trong nước, một căn hộ 77 m2 và một mảnh đất. Lần đầu tiên số liệu không nhắc đến bà Lyudmila, người vợ suốt 30 năm của ông Putin song đã hoàn tất thủ tục ly dị hồi tháng trước. Năm 2012, bà đóng góp hơn 121.000 rúp (hơn 3.400 USD) vào thu nhập chung của gia đình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị giảm thu nhập. Ảnh: ITAR-TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin bị giảm thu nhập. Ảnh: ITAR-TASS

Theo báo cáo mới nhất trên, ông Putin kiếm được ít tiền hơn năm 2012. Năm đó, ông công bố thu nhập 5,79 triệu rúp (hơn 162.000 USD).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA :

* Bà Đặng Thị Hoàng Yến: Vốn Tân Tạo năm 2013 bị hút ngược để trả nợ ngân hàng

* Công khai nợ công và những nỗi lo có thật

* Tự do kinh doanh và nỗi ám ảnh gián đất

* Nhật Bản: Cặp xoài được bán với giá kỷ lục 3000 USD

Như vậy, thu nhập của ông Putin năm 2013 thấp hơn hết thảy các quan chức Điện Kremlin và thấp hơn hầu hết các bộ trưởng thường khoe những đội xe sang trọng và nhiều nhà cửa ở châu Âu.

Một lần nữa, đứng đầu danh sách thu nhập cao là Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov. Thu nhập chung của gia đình ông là trên 478 triệu rúp (13,4 triệu USD) trong năm 2013, cùng với nửa tá nhà và nhiều xe hơi xịn.

Năm 2012, ông Shuvalov bị chỉ trích vì kiếm tiền quá nhiều nhờ vào một công ty ở nước ngoài. Theo cáo buộc, công ty này thường mua cổ phần của tập đoàn Gazprom nhưng ông Shuvalov phủ nhận.

Đứng chót bảng trong nội các là ông Sergei Donskoi, bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, với thu nhập 3,5 triệu rúp (98.000 USD) trong năm 2013.

Các nhà hoạt động chống tham nhũng hoan nghênh việc chính phủ công khai thu nhập của quan chức song cho rằng vẫn còn nhiều tài sản bị giấu kín. Theo họ, chỉ riêng ông Putin đã được cho là sở hữu nhiều bất động sản và máy bay riêng.

 

 

(Dân trí)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ông Putin nghèo nhất Điện Kremlin?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT