Ông Phạm Quang Nghị: HN không chấp nhận việc hiến nhà 8B Lê Trực

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng, ông chưa nghe có đề xuất hiến nguyên phần diện tích sai phạm của nhà 8B Lê Trực cho Nhà nước và nếu có thì TP Hà Nội cũng không chấp nhận.

Ngày 21/11, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu cho tiến hành "cắt ngọn" phần xây dựng sai phép.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án, đại diện chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã đề xuất phương án được hiến phần xây dựng vi phạm tại toà nhà này cho Nhà nước để dư luận xem xét.

Theo vị Giám đốc Ban quản lý dự án, thay vì cắt ngọn, sẽ tốt hơn nếu giữ nguyên phần diện tích này để hiến cho Nhà nước, sử dụng vào những việc có ích cho xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách Đảng bộ Hà Nội, nguyên Bí thư Thành ủy.

PV: Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đề xuất hiến toàn bộ phần vi phạm cho Nhà nước sử dụng vào các mục đích có ích cho xã hội. Ông đánh giá thế nào về đề xuất này?

Ông Phạm Quang Nghị: Tôi chưa được nghe có đề xuất như thế. Nếu có đề xuất như vậy thì TP Hà Nội cũng không chấp nhận.

Bây giờ sai như thế nào thì xử lý như thế ấy. Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai đã xảy ra được.

PV: Nhưng dù sao thì phần tài sản sai phạm cũng là tài sản của xã hội. Phá dỡ đi, theo ông liệu có lãng phí?

Ông Phạm Quang Nghị: Đúng là sự lãng phí nào cũng đáng tiếc. Tuy nhiên, đừng làm sai thì tốt hơn.

Công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần tum của tòa nhà 8B Lê Trực.
Công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần tum của tòa nhà 8B Lê Trực.

PV: Tuy nhiên, hiện tại thì chủ đầu tư đã và đang sửa sai và muốn hiến lại phần diện tích xây dựng sai phạm đó cho Nhà nước?

Ông Phạm Quang Nghị: Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu Nhà nước chấp thuận thì lần sau các chủ đầu tư khác cũng làm sai.

Từ đó, nếu họ thoát được thì họ có lợi còn không thoát được thì bảo hiến cho Nhà nước.

PV: Như vậy, ở đây, chúng ta không muốn tạo tiền lệ?

Ông Phạm Quang Nghị: Chưa bao giờ có tiền lệ như thế. Các cơ quan báo chí cũng không nên khuyến khích hướng ấy. Đừng có bênh vực, cổ vũ hướng ấy.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 14 HĐND, diễn ra vào sáng 19/11 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, vấn đề sai phạm tại số 8B Lê Trực cũng được nhiều cử tri nêu ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thừa nhận việc để xảy ra những công trình vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng có nguyên nhân từ công tác quản lý.

“Khi xem xét cho xây dựng công trình 8B Lê Trực đã thực hiện và tuân thủ đầy đủ các quy định.

Tuy nhiên, khi thực hiện xây dựng thì chủ đầu tư làm sai, các cơ quan chức năng đã có tới 27 quyết định xử lý nhưng xử lý không kiên quyết nên chủ đầu tư không chấp hành”, ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, với các công trình vi phạm về xây dựng, lỗi đầu tiên là ý thức của chủ đầu tư, nhưng lỗi tiếp theo của các cơ quan quản lý Nhà nước.

“Đó là những hạn chế cần được chấn chỉnh và như cử tri nói nếu tăng cường sự giám giám sát của nhân dân đối với mọi việc của thành phố thì không đến nỗi có các công trình vi phạm lớn như vừa qua.

Vì vậy, thành phố rất mong muốn cử tri tham gia giám sát, kịp thời cùng các cơ quan chỉ ra sai phạm, ngăn chặn sai phạm”, ông Thảo nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, đại biểu QH Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh, không nên chấp nhận đề xuất hiến phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực cho Nhà nước để thực hiện các hoạt động công cộng.

"Ở đây, đã sai thì phải tiến hành xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật chứ không được dung túng", ông Quốc nêu.

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT