Ông Obama lên tiếng về vụ lùm xùm tại sân bay Hàng Châu với an ninh Trung Quốc

Tổng thống Obama đã đưa ra câu trả lời cho vụ lùm xùm giữa các quan chức Nhà trắng với nhân viên an ninh Trung Quốc tại sân bay Hàng Châu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo The Guardian, Tổng thống Mỹ đã có một 'câu trả lời ngoại giao' liên quan đến vấn đề này. Ông Obama nói: "Tôi không quá quan trọng vấn đề này, như đã nói, đây không phải là lần đầu một sự cố như vậy xảy ra và không chỉ ở Trung Quốc. Điều này xảy ra ở nhiều nơi, đôi khi cả ở những quốc gia đồng minh của Mỹ".

An ninh Trung Quoc quat nat doan thap tung Tong thong Obama hinh anh 1
Tổng thống Obama thời điểm hạ cánh xuống sân bay Hàng Châu, Trung Quốc

Ông chủ Nhà trắng cũng nhấn mạnh thêm, các sự cố trên không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ Washington - Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ cho rằng có thể các nhân viên an ninh Trung Quốc cảm thấy quy mô của phái đoàn Mỹ lớn hơn bình thường nên có những phản ứng như vậy.

"Chúng tôi có nhiều máy bay, trực thăng, xe và thành viên đoàn. Nếu là nước chủ nhà, có thể đôi khi điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy hơi nhiều hơn bình thường", ông Obama nói.

Trong khi đó, bà Susan Rice, Cố vấn an ninh của Tổng thống Obama cho rằng: "Họ đã làm những điều mà chúng tôi không thể dự đoán trước".

Trước đó, theo Business Insider, các nhân viên an ninh Trung Quốc đã to tiếng với cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ ngay trên đường băng khi chuyên cơ của người đứng đầu Nhà trắng hạ cánh khiến các mật vụ phải can thiệp.

Tờ này nói, sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay phía Đông thành phố Hàng Châu, các nhân viên an ninh Trung Quốc đã không cho bà Susan Rice đi bộ xuyên qua dây thừng ngăn phóng viên để tới xe ô tô của Tổng thống Mỹ. Vụ việc trở nên ầm ĩ cho đến khi một nhân viên mật vụ Mỹ đến can thiệp.

Chưa hết, cũng trong sự kiện này, nhân viên an ninh Trung Quốc còn quát tháo trợ lý báo chí của Nhà trắng, người có nhiệm vụ hướng dẫn các phóng viên nước ngoài đứng tác nghiệp khi Tổng thống Obama bước xuống máy bay.

Các nhà báo quốc tế được phép đứng dưới cánh chuyên cơ, sau hàng rào dây thừng do lực lượng an ninh dựng lên để theo dõi, chụp ảnh ông Obama bước xuống bậc thang máy bay ở vị trí đẹp nhất.

Nhưng nhân viên an ninh Trung Quốc yêu cầu các nhà báo này rời ngay khỏi vị trí họ đang đứng chờ tác nghiệp vì cho rằng như thế là quá gần tổng thống Mỹ và có thể gây cản trở công tác bảo vệ.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhân viên này đã quát lên bằng tiếng Anh với các trợ lý báo chí: "Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi".


(Theo VTC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT