DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Nguyễn Thế Quang: Thời gian yêu thương còn chưa đủ!
Kiều Bích Hậu - 16:34 20/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giọng nói khỏe khoắn, tiếng cười sảng khoái, nét mặt vui sáng bừng và một điếu xì - gà luôn trên tay, đó là hình ảnh quen thuộc của ông Nguyễn Thế Quang, nay đã 75 tuổi.

“Cuộc đời ngắn lắm, thời gian dành cho yêu thương nhau còn thấy chưa đủ, lấy đâu ra thời gian để căm ghét, giận dỗi, cáu bẳn…” Câu nói của ông khiến tôi cảm động, và như một bài học quý, cũng là phương châm sống tích cực của ông.

Ông Nguyễn Thế Quang.

Ông Nguyễn Thế Quang.

Ông Nguyễn Thế Quang.

Từng là Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, rồi trở thành Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam (nay là Vinatex), từng là Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, và nguyên Chủ tịch của một số Hội hữu nghị, khuyến học… khác, ông Nguyễn Thế Quang luôn giữ vững một phong cách sống, đó là chân thực với chính mình, với đối tác, đồng nghiệp, bạn hữu. Ông cũng cho rằng, chưa biết có kiếp trước hay kiếp sau, nhưng được sống kiếp này thì hãy sống trọn vẹn, bằng cách luôn là chính mình, không cần giả vờ, giả dối, uốn éo vặn vẹo, cứ nói thẳng những điều mình nghĩ, làm thẳng những điều mình muốn. Nếu không, thì phí hoài cuộc sống! Ông Quang cũng nêu một câu minh triết Việt “Thật thà là cha quỷ quái!”, nên đừng lo sợ rằng “thật thà thường thua thiệt”, ông có thể đem cả cuộc đời của mình ra minh chứng, ông chưa từng thua thiệt trong tổng thể cuộc đời mình, khi luôn đem cái thật, lời nói thật ra đối đãi với đời.

Thời còn đương chức, và khi mới nghỉ hưu, ông Quang từng làm việc rất nhiều, nhưng không cần thư giãn hay giải trí kiểu thông thường như chơi thể thao, đi uống bia, cà phê hay khiêu vũ. “Giải trí tốt nhất với tôi là làm công tác từ thiện!” - Ông nói. Công việc đó giống như một thứ thiền đặc biệt của ông, một người không bao giờ ngừng hành động để tạo nên những đổi thay tích cực. Và ông truyền được nguồn cảm hứng đó cho mọi người cùng hành động.

Người Việt Nam chúng ta thường đùa nhau “Con đường dài nhất là con đường từ lời nói tới việc làm”. Tuy nhiên, với ông Nguyễn Thế Quang, thì ông nghĩ-nói-làm thống nhất, và rút ngắn nhất thời gian giữa 3 “công đoạn” đó. Chính vì thế mà công việc của ông luôn nhanh, gọn, và ông có sức hút cuốn người khác theo mình, làm việc cùng với mình, để đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất. Ông là một người của tốc độ.

Đối ngoại, ông lấy sự chân thành và thẳng thắn làm kim chỉ nam. Đối nội, trong gia đình, ông dùng sự chân thành và hài hước. Ông hay tếu táo khiến cả nhà vui mà hòa thuận. Thời ông trai trẻ, tài hoa, hấp dẫn thì vợ ông cũng có ý lo lắng. Mỗi lần ông đi về khuya, bà thường hỏi han. Nhưng dù có nhẹ nhàng, thì lời hỏi han ấy vẫn chẳng thể nào khiến vợ - chồng an yên được, thế cho nên, ông phải đưa bà vào những tình huống hoặc hài hước, hoặc thực tế trải nghiệm, để bà có thể hoàn toàn tin tưởng ông, mà không đưa ra những câu hỏi không cần thiết trong tổ ấm nữa.

Lời khuyên chung của ông Nguyễn Thế Quang cho các bà vợ là “Đừng hỏi, khỏi nghe nói dối”. Phụ nữ yêu chồng và yêu mình, muốn giữ hạnh phúc ấm êm, chớ nên hỏi bốn câu này: “1. Anh đi đâu? 2. Anh đi với ai? 3. Đi bằng tiền của ai? 4. Bao giờ anh về?” Đó là vì 4 câu hỏi ấy mang tính phá hủy lớn nhất quan hệ vợ chồng, và chỉ phí thời gian của người hỏi, vì các câu trả lời cho 4 câu hỏi “bức tử hôn nhân” này phần lớn sẽ là lời nói dối!

Ông cũng nửa đùa nửa thật, bảo, khi về già, vợ chồng nên ngủ riêng phòng, dù ăn chung nhưng phải ngủ riêng. Vợ chồng già mà vẫn ngủ chung tổn thọ lắm! Tuổi bảy mươi rồi, phải ôm vợ là ốm to! Nào là ngáy, nào là thức dậy tiểu đêm, lục sục nhiều tật, phá hỏng giấc ngủ của nhau, ngủ không ngon, hôm sau trở dậy tất yếu sẽ cáu gắt, suy giảm chất lượng cuộc sống vợ chồng. Vì vậy, muốn giữ sức khỏe cho cuộc hôn nhân, muốn cuộc hôn nhân của mình được lâu bền, thì theo ông, vợ chồng hãy để cho nhau an yên trong giấc ngủ, bằng cách ngủ riêng phòng. Nếu nhà nhiều tầng thì tốt nhất mỗi người ngủ một tầng. Ông cũng chia sẻ rằng, đàn ông khi đã sống với vợ trên 30 năm thì thường sợ... ngủ với vợ. Có người bạn thân của ông, còn tập ngáy rất to, để bà vợ không ngủ được, phải chọn phương án ngủ riêng ở phòng khác, thế là ông được ngủ một mình, thật thoải mái! Tất nhiên, chia sẻ của ông Quang cũng như bạn ông, về chuyện ngủ riêng để giữ sức khỏe và hòa khí gia đình, không phải là có thể phù hợp với số đông, vì thế, bạn đọc cũng có thể thử áp dụng, cũng có thể không, chỉ là chuyện thực tế để tham khảo mà thôi.

Ông Quang cũng có “chiêu” này xem ra khả dụng. Đó là mỗi khi vợ ông giận dỗi, hoặc người thân, bạn hữu hiểu lầm mà giận, ông chỉ bình tĩnh nêu quan điểm, rằng thật đáng tiếc, vì cuộc đời này quá ngắn, thời gian dành để yêu thương nhau còn chưa đủ, sao lại lãng phí thời gian để giận hờn, căm ghét nhau?...” Khi vợ ông nghi ngờ, ông bảo thẳng vợ rằng, em cứ đi chơi thoải mái, kết bạn thoải mái, có bạn trai cũng tốt, thậm chí muốn về ở với bạn trai cũng được. Nếu em về ở với người ta một thời gian, mà thấy người ta không tốt bằng anh, thì em về lại với anh, anh vẫn nhận em. Quả thực, khi ông đã sẵn sàng đến thế, thì chẳng người phụ nữ nào, người vợ nào lại nỡ ràng giữ, kiểm soát ông!

Vườn cây tại nhà ông Quang tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Vườn cây tại nhà ông Quang tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Ở tuổi 75, ông đi lại nhanh nhẹn, giọng nói sang sảng khỏe khoắn, tiếng cười thoải mái vui vẻ như cuốn người khác vui theo, cười theo. Ông bảo, sống thật là bí quyết khỏe mạnh của tôi. Những căn bệnh thế kỷ đang khiến người khác đau khổ, thì dường như nó sợ ông, mà tự tránh. Thỉnh thoảng ông cũng ốm đau lặt vặt khi trái nắng trở trời, nhưng ông không dùng thuốc, hàng sáng, khi thức dậy, ông uống một cốc nước ấm pha 3 thìa mật ong và nửa quả chanh hái ở vườn nhà, thế là các bệnh hô hấp tự tiêu tan.

Ông Nguyễn Thế Quang còn có một bí quyết nữa, đó là “trở về với thiên nhiên”. Trong tuần thì một nửa thời gian sống ở Thủ đô Hà Nội, nửa thời gian cuối tuần, ông lên xe bus công cộng, đi về khu nhà vườn của mình ở Lương Sơn, Hòa Bình, để thư giãn bằng cách làm nông dân, trồng rau, cây ăn quả, nuôi gà. Vườn ông sum suê trái ngọt: bưởi, cam, mít, chanh, đào tiên, táo, ổi… chỉ để tặng chứ không bán bao giờ. Bạn hữu, người nhà lên nhà vườn của Nguyễn Thế Quang chơi với ông, được ăn gà chạy bộ, rau núi, và khi về luôn có lộc mang theo, với rau, gà, cá, trái cây trong vườn ông, mùa nào thức nấy. Tránh Hà Nội với khói độc, bụi mịn, tiếng ồn và nước ô nhiễm, ông lên Lương Sơn, Hòa Bình, an yên với thiên nhiên trong lành, nước trong, gió mát, cây cối lành hiền xoa dịu. Ông đùa rằng, cứ ở nhà vườn này, ông sẽ sống đến 120 tuổi!

Bí quyết “trẻ mãi không già” của ông Quang là chơi với cháu. Ông hiện có 4 đứa cháu, 3 trai, 1 gái. Muốn chơi với cháu cũng phải có chiêu trò hấp dẫn. Thông thường trẻ con bây giờ quá khôn, lại đủ các điều kiện giải trí, nên bảo cháu đến thăm ông bà thì khó lắm, cứ như một nghĩa vụ nặng nề. Vậy thì ông phải khôn, ông nghĩ ra trò mỗi tối chủ nhật, ông dành thời gian trò chuyện với cháu, lắng nghe các cháu, cháu nào kể chuyện hấp dẫn, thì được thưởng, còn cháu nào đến với ông đều được trả lương tuần. Vậy là cứ chủ nhật, ông chẳng cần gọi thì các cháu cũng tự nguyện đến, đem đến biết bao câu chuyện vui thú ngây thơ, và chính ông, qua những bình luận hóm hỉnh của mình, lại truyền được thông điệp hữu ích và kinh nghiệm để đời của mình cho các cháu. Không những thế, các cháu cũng mang đến bài học mới cho ông hàng ngày. Sự tương tác thú vị giữa hai thế hệ già - trẻ này đều đem lại lợi ích vật thể và phi vật thể, đều rất quý giá cho nhau. Một sự tương tác thông thái!

Kiều Bích Hậu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm